Tìm hiểu quy trình sản xuất chai nhựa HDPE

Trong đóng gói mỹ phẩm, HDPE (nhựa nhiệt dẻo mật độ cao) là một trong những chất liệu thường gặp và được sử dụng rất phổ biến. Vậy loại nhựa này có những ưu điểm gì và quy trình sản xuất ra sao? Cùng Salub Việt Nam tìm hiểu về chai nhựa HDPE qua bài viết dưới đây:

Tìm hiểu về nhựa HDPE

HDPE là gì?

Nhựa HDPE là nhựa PE (hay còn gọi là nhựa nhiệt dẻo) mật độ cao. Đây là một trong những loại nhựa linh hoạt nhất, được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực đóng gói và thương mại nhờ vào độ bền kéo vượt trội và nhiều đặc tính quan trọng trong sản xuất công nghiệp.

Chai nhựa HDPE đựng mỹ phẩm
Chai nhựa HDPE đựng mỹ phẩm

Đặc tính của chai nhựa HDPE

 • Nhẹ, linh hoạt và bền

Độ bền kéo của HDPE khá tốt và có tính linh hoạt cao, đảm bảo tính an toàn và ổn định trong môi trường chuyển động và ứng suất, có thể ứng dụng cho sản xuất các loại ống, tube, chai nhựa nhẹ nhưng bền. 

 • Chống ăn mòn & hóa chất

Có tính trơ hóa học tốt nên HDPE không tương thích với các nhiên liệu sinh học, không phản ứng với hóa chất nên được ứng dụng trong sản xuất bình nhiên liệu ô tô, đường ống dẫn chất thải, ứng dụng khai thác mỏ và bao bì đựng thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm. 

 • Chống va đập

Chai nhựa HDPE có khả năng chống chịu va đập khi va chạm hoặc rơi rớt, giúp bảo quản sản phẩm bên trong tốt hơn trong quá trình vận chuyển và sử dụng.

 • Chống thối, nấm mốc và côn trùng

Đặc tính chống thối, nấm mốc và côn trùng khiến HDPE trở thành lựa chọn hàng đầu trong sản xuất đường ống ngầm, đặc biệt là đường ống dẫn nước.

 • Dễ uốn nắn

HDPE có khả năng dễ dàng được định hình lại theo các thông số kỹ thuật cần thiết khi được ép vào khuôn dưới nhiệt độ và áp suất cao. Quá trình này giúp tạo ra các sản phẩm hoàn thiện với độ chính xác cao.

Ứng dụng của nhựa HDPE

Nhờ những đặc tính trên, HDPE là vật liệu lý tưởng để sản xuất và ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau:

 • Đóng gói thực phẩm và đồ uống

Do đặc tính nhẹ và độ bền cao, giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất và vận chuyển nên HDPE là lựa chọn hàng đầu để sản xuất hộp đựng thực phẩm và đồ uống.

 • Bao bì sản phẩm chăm sóc cá nhân

Khả năng chống lại các hóa chất, dung môi và axit thông thường làm cho HDPE trở thành vật liệu lý tưởng cho sản xuất bao bì các sản phẩm chăm sóc cá nhân như bột giặt, dầu gội, dầu xả, dầu, sản phẩm tẩy rửa, sản phẩm làm sạch ô tô, kem, nước thơm, xà phòng, sơn và keo,…

Chai nhựa HDPE được ứng dụng trong bao bì thực phẩm, hàng tiêu dùng, mỹ phẩm và dược phẩm
Chai nhựa HDPE được ứng dụng trong bao bì thực phẩm, hàng tiêu dùng, mỹ phẩm và dược phẩm
 • Ứng dụng thương mại

HDPE thương mại không chỉ mang lại nhiều cơ hội tiếp thị, mà còn cho phép in trực tiếp trên vật liệu. Sự sáng tạo trong kỹ thuật đúc thổi tạo ra nhiều hình dạng chai nhựa, giúp thương hiệu nổi bật trên kệ hàng.

 • Bảo vệ môi trường

HDPE là nhựa tái tế số 2, đặc biệt an toàn và lành tính, thân thiện với con người và môi trường. Việc sử dụng chai nhựa HDPE giúp tiết kiệm tài nguyên, hạn chế rác thải và góp phần thúc đẩy phát triển bền vững.

Chai nhựa HDPE có khả năng tái chế
Chai nhựa HDPE có khả năng tái chế
 • Đồ chơi an toàn cho trẻ em

Đặc tính chống tia cực tím và khả năng chống va đập của HDPE khiến nó trở thành vật liệu phổ biến cho sản xuất đồ chơi an toàn cho trẻ em, đảm bảo độ bền và màu sắc rực rỡ không bị ảnh hưởng bởi tác động có hại từ tia UV và môi trường bên ngoài.

 • Sản xuất thùng tái chế và ống nhựa hdpe

Khả năng chống chịu thời tiết với nấm mốc, mục nát và các hóa chất tự nhiên trong đất khiến HDPE trở thành vật liệu ưu việt cho việc sản xuất thùng tái chế và ống nhựa HDPE.

Tính bền vững của nhựa HDPE

Chai nhựa HDPE tuy không phân hủy sinh học tự nhiên nhưng có thể được tái chế để trở thành một giải pháp quan trọng nhằm giảm tác động tiêu cực đến môi trường.

HDPE là nhựa tái chế số 2, an toàn khi tái chế.
HDPE là nhựa tái chế số 2, an toàn khi tái chế.

Tái chế và sử dụng lại

Chai nhựa HDPE được chấp nhận tại nhiều trung tâm tái chế trên toàn cầu, đặc biệt là ở Vương quốc Anh. Việc thu thập và tái chế HDPE giúp giảm lượng rác thải nhựa và tăng hiệu suất tài nguyên.

Quá trình tái chế

Quy trình tái chế chai nhựa HDPE thông thường bao gồm việc sàng lọc, vệ sinh và nấu chảy nhựa để tạo nên các hạt nhựa tái sinh. Quá trình này giúp giảm nhu cầu sử dụng nguyên liệu mới và tiết kiệm năng lượng so với sản xuất nhựa nguyên sinh.

Tiết kiệm chi phí

Sản xuất chai nhựa HDPE tái chế thường chi phí ít hơn so với việc sản xuất nhựa nguyên sinh, giúp giảm chi phí sản xuất và có thể làm giảm giá thành của các sản phẩm HDPE tái chế.

Xem thêm: A-Z Quy trình sản xuất nhựa nguyên sinh, nhựa tái sinh và nhựa sinh học

Quy trình sản xuất chai nhựa HDPE đựng mỹ phẩm

Salub Việt Nam là đơn vị cung cấp chai nhựa HDPE đựng mỹ phẩm cao cấp, không chỉ giúp bảo vệ sản phẩm bên trong mà còn đảm bảo an toàn, thuận tiện cho người dùng cũng như tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Showroom Salub Việt Nam cung cấp hàng trăm mẫu chai nhựa HDPE cao cấp
Showroom Salub Việt Nam cung cấp hàng trăm mẫu chai nhựa HDPE cao cấp

Tại Salub Việt Nam, chai nhựa HDPE được sản xuất với quy trình tiêu chuẩn chất lượng cao:

Quá trình Cracking

HDPE là một loại vật liệu nhựa nhiệt dẻo bao gồm các nguyên tử hydro và carbon. Những nguyên tử này liên kết với nhau để tạo thành các sản phẩm có trọng lượng phân tử cao. Trong quá trình này, khí metan được tạo ra từ việc kiểm soát truyền nhiệt độ dầu mỏ, giúp tạo ra khí ethylene.

Tạo Polyme Polyethylene

Tại đây, các phân tử khí metan tạo thành polyme và từ đó cho ra polyetylen thông qua việc sử dụng chất xúc tác metallocene và Ziegler-Natta hoặc sử dụng oxit crom hoạt tính, còn được gọi là chất xúc tác Philips. 

Tạo hạt và đúc chai

Ở giai đoạn này, polyetylen bong ra với vẻ ngoài đục, tạo thành hạt nhựa HDPE khi đưa vào khuôn. 

Hạt nhựa HDPE lúc này là những tinh thể có độ bền cao và độ cứng vừa phải. với điểm nóng chảy trong khoảng 120 – 180°C (248-356°F), cho phép nó chịu được nhiệt độ tiếp xúc nhiều lần ở 120°C (248°F) để có thể được khử trùng.

Hạt nhựa HDPE được đưa vào máy chuyên dụng để làm nóng chảy nhựa, sau đó chuyển tiếp đến các dây chuyền đùn ép hoặc đúc phù hợp để sản xuất thành ống, tube hoặc chai nhựa.

 

Liên hệ với Salub Việt Nam ngay để được hỗ trợ và tư vấn thiết kế – sản xuất chai nhựa HDPE đựng mỹ phẩm cao cấp dành riêng cho thương hiệu của bạn!

Địa chỉ showroom: 872A Trường Chinh, P15, Tân Bình, TP. HCM

Hotline: 0914.08.44.22

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *