Đặc điểm và quy trình sản xuất hũ thủy tinh đựng mỹ phẩm

Hũ thủy tinh là một trong những giải pháp đóng gói mỹ phẩm rất quen thuộc, thường được sử dụng cho những sản phẩm kem dưỡng cao cấp. Cùng Salub Việt Nam tìm hiểu về hũ thủy tinh đựng mỹ phẩm và quy trình sản xuất hũ thủy tinh qua bài viết dưới đây:

Sơ lược về chất liệu thủy tinh

Thủy tinh là gì? 

Thủy tinh là một chất rắn không có hình dạng cố định, được làm lỏng ở nhiệt độ cao, sau đó đột ngột làm lạnh để tạo ra sản phẩm với hình dạng và kích thước theo ý muốn của người sản xuất.

hũ thuỷ tinh
Chai lọ mỹ phẩm thủy tinh

Các loại thủy tinh

Có rất nhiều loại thủy tinh đã được nghiên cứu và sản xuất nhằm phù hợp với các mục đích sử dụng khác nhau, trong đó một số nhóm chính có thể kể đến là:

  • Thủy tinh vô cơ

Là tên gọi chung của các loại thủy tinh thông thường, bao gồm thủy tinh đơn nguyên, oxit, thủy tinh khancon,… Mặc dù độ bền thường kém hơn so với thủy tinh hữu cơ, nhưng chúng có những ứng dụng đặc biệt riêng.

  • Thủy tinh hữu cơ

Thuộc loại thủy tinh có độ bền cao, không dễ bị vỡ hay giòn. Điều nổi bật là khả năng chịu biến dạng trượt, chống ăn mòn, tạo nên sự linh hoạt cho nhiều ứng dụng.

  • Gốm thủy tinh

Là tinh thể được tạo ra từ thuỷ tinh ban đầu, kết hợp đặc tính của cả thủy tinh và gốm. Ở nhiệt độ cao, gốm thủy tinh vẫn giữ được độ bền cơ học và các tính chất vật lí khác.

Hũ mỹ phẩm gốm thủy tinh
Hũ mỹ phẩm gốm thủy tinh

Các đặc tính của thủy tinh

Đặc tính và công dụng của thủy tinh rất đa dạng nên được ưa chuộng trong nhiều lĩnh vực:

  • Trong suốt và không màu

Thủy tinh là vật liệu không có màu sắc, giúp tạo ra sản phẩm trong suốt, thu hút và thích hợp cho nhiều mục đích sáng tạo.

  • Cứng nhưng dễ vỡ

Mặc dù tương đối cứng, thủy tinh lại rất dễ vỡ khi chịu lực rơi hay va chạm mạnh.

  • Không hút ẩm và kháng axit

Thủy tinh không chỉ không hút ẩm mà còn không bị ăn mòn bởi axit, giúp tăng độ bền và tuổi thọ của sản phẩm.

  • Truyền ánh sáng tốt

Thủy tinh có khả năng truyền ánh sáng hiệu quả, mang lại tính thẩm mỹ cao cho các sản phẩm được ứng dụng.

  • Dễ vệ sinh và tái chế

Bề mặt thủy tinh không dễ bám bẩn hay ám mùi, dễ lau chùi và giữ gìn vệ sinh. Đồng thời, chất liệu này cũng rất thân thiện với môi trường nhờ khả năng tái chế, tái sử dụng và phân hủy tốt. 

hũ thuỷ tinh
Thủy tinh có nhiều đặc tính và công dụng nổi bật nên được ứng dụng phổ biến trong sản xuất chai lọ mỹ phẩm

Quy trình sản xuất thủy tinh

Với tính thẩm mỹ đặc trưng và khả năng ứng dụng linh hoạt, đa dạng trong nhiều lĩnh vực, thủy tinh luôn là vật liệu được ưa chuộng trong đời sống. Tuy nhiên, sản xuất thủy tinh không hề đơn giản mà đòi hỏi sự tỉ mỉ cũng kỹ thuật cao để đảm bảo chất lượng sản phẩm. 

Quy trình sản xuất chai lọ hũ thủy tinh
Quy trình sản xuất chai lọ hũ thủy tinh

Nhìn chung, quy trình sản xuất thủy tinh gồm 5 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị và gia công nguyên liệu

Nguyên liệu chính để sản xuất thủy tinh là cát silica (cát thạch anh). Đối với thủy tinh cao cấp, yêu cầu về nguyên liệu càng chặt chẽ, đòi hỏi cát sạch, không lẫn tạp chất – đặc biệt là sắt – để màu thủy tinh được trong suốt, không bị ám xanh. 

Trong trường hợp không tìm thấy cát hoàn toàn sạch, có thể xử lý nhân tạo bằng cách bổ sung các hóa chất như Mangan dioxit để điều chỉnh màu sắc của thủy tinh. 

Đồng thời, quá trình sản xuất thủy tinh cũng có thể thêm vào các chất phụ gia khác như natri cacbonat, Canxi Oxit, vôi sống, oxit và chất tạo màu tùy thuộc vào mục đích sử dụng. 

Bước chuẩn bị nguyên liệu tuy phức tạp nhưng đóng vai trò quan trọng, tác động trực tiếp đến chất lượng cuối cùng của sản phẩm.

Bước 2: Đun chảy nguyên liệu

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, nguyên liệu sẽ được đổ vào nồi nấu kim loại hoặc thùng chứa có khả năng chịu nhiệt độ cao hơn 1000oC. 

Trong quá trình đun chảy, tạp trơ và bọt tăm sẽ xuất hiện. Nhà sản xuất chai lọ thủy tinh sẽ loại bỏ tạp chất và lắng để lấy phần trong. Hóa chất như natri sunfat, natri clorid hoặc antimon oxid sẽ được thêm vào để tăng độ đặc của hỗn hợp.

Bước 3: Tạo hình sản phẩm

Thủy tinh nóng chảy sẽ được rót vào khuôn và để nguội. Tại đây, tùy thuộc vào công nghệ sản xuất và nhu cầu của người đặt hàng mà thủy tinh sẽ được tạo hình theo nhiều cách khác nhau.

Bước 4: Làm nguội thủy tinh

Thủy tinh sẽ trải qua quá trình làm nguội dần từ vùng nhiệt độ cao đến thấp để tránh tình trạng giòn và dễ vỡ. Quá trình này rất quan trọng, cần được thực hiện cẩn thận để đảm bảo tính đồng đều và độ bền của sản phẩm.

Bước 5: Hoàn thiện sản phẩm

Sau khi làm nguội, chai lọ hay hũ thủy tinh sẽ được đun nóng để tăng cường độ bền, loại bỏ các điểm tụ và bong bóng khí. Quá trình mạ ngoài và cán mỏng thủy tinh cũng được thực hiện để tăng độ dẻo dai và độ bền của sản phẩm.

Quy trình sản xuất hũ thủy tinh đựng mỹ phẩm theo yêu cầu

Dịch vụ sản xuất chai lọ thủy tinh và hũ thủy tinh theo yêu cầu đang trở thành xu hướng phổ biến tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực mỹ phẩm. 

Salub Việt Nam là đơn vị cung ứng các sản phẩm chai lọ hũ thủy tinh đựng mỹ phẩm hàng đầu
Salub Việt Nam là đơn vị cung ứng các sản phẩm chai lọ hũ thủy tinh đựng mỹ phẩm hàng đầu

Salub Việt Nam là đơn vị hàng đầu thực hiện quy trình sản xuất chai lọ và hũ thủy tinh đựng mỹ phẩm theo yêu cầu với quy trình chặt chẽ gồm 5 bước:

Bước 1: Tiếp nhận thông tin

Trước hết, Salub Việt Nam sẽ tiếp nhận và phân tích yêu cầu của khách hàng, hỗ trợ khách hàng lựa chọn những sản phẩm và dịch vụ tối ưu, phù hợp nhất. 

Bước 2: Tư vấn và thiết kế sản phẩm mẫu

Sau khi thống nhất thông tin với khách hàng, Salub Việt Nam bắt đầu quá trình tư vấn và lên bản vẽ thiết kế cho sản phẩm mẫu, giúp đảm bảo yêu cầu của khách hàng được hiểu đúng, từ đó tạo nên sản phẩm chai lọ thủy tinh hoặc hũ thủy tinh chất lượng, phù hợp với nhu cầu của khách hàng. 

Xem thêm: Vì sao nên chọn chai lọ thủy tinh để đựng mỹ phẩm?

Bước 3: Lên sản phẩm mẫu

Bước quan trọng tiếp theo là việc lên sản phẩm mẫu thực tế. Qua công đoạn này, doanh nghiệp sẽ có cơ hội nhìn thấy và kiểm tra mẫu sản phẩm của mình trước khi bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt. 

Bước 4: Gia công và thử khuôn

Sau khi mẫu được duyệt, Salub Việt Nam sẽ tiến hành gia công và thử khuôn. Quá trình này bao gồm kiểm duyệt và chấp thuận mẫu, ký hợp đồng gia công khuôn thủy tinh, và thực hiện gia công và thử khuôn theo thời gian cố định.

Bước 5: Ký kết hợp đồng sản xuất thủy tinh theo yêu cầu

Sau khi sản xuất và kiểm duyệt thành công tại bước 4, Salub Việt Nam và khách hàng sẽ ký kết hợp đồng sản xuất sản phẩm chai lọ hũ thủy tinh theo yêu cầu, sau đó mở chuyền sản xuất, kiểm tra chất lượng và giao hàng theo những điều khoản trong hợp đồng.

 

Liên hệ với Salub Việt Nam ngay để được hỗ trợ và tư vấn thiết kế – sản xuất hũ thủy tinh cao cấp dành riêng cho thương hiệu của bạn!

Địa chỉ showroom: 872A Trường Chinh, P15, Tân Bình, TP. HCM

Hotline: 0914.08.44.22

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *