Làm gì với chai lọ đựng mỹ phẩm đã sử dụng hết ?

Đối với các chị em, những người thường xuyên sử dụng nhiều mỹ phẩm chăm sóc làn da, sắc đẹp, đôi lúc sẽ cảm thấy bực bội với những chai lọ mỹ phẩm đã dùng hết. Nhiều người băn khoăn nên sử dụng chúng như thế nào, giữ lại hay bỏ thùng rác. Nếu giữ lại thì sử dụng vào công việc gì?

 

Những chai lọ mỹ phẩm thực ra nó rất khó phân hủy khi được vứt bỏ vào môi trường. Thường chúng được sử dụng bằng các vật liệu nhựa PE, PET, PETG, HPDE….Thực ra tái chế sản phẩm làm đẹp cũng là một trong những cách thức để góp phần giảm rác thải cá nhân. Chính vì thế bạn nên cân nhắc và tái chế những vỏ mỹ phẩm còn có thể sử dụng được.

 

                                 Vấn đề đau đầu từ rác thải nhựa 

Mỗi Quốc Gia đều có quy đinh và luật lệ riêng trong việc tái chế rác thải từ nhựa. Ngay từ trên bao bì sản phẩm bạn nên kiểm tra thông tin trên nhãn sản phẩm để xem cái gì có thể tái chế được.

Đối với các loại vật chứa bằng nhựa, bạn sẽ tìm thấy biểu tượng tự với một con số (từ 1 đến 7) giúp bạn xác được loại nhựa đã được dùng để tọa ra loại vậy chứa đó. Loại nhựa được tái chế nhiều nhất được ký hiệu bằng số 1 và số 2, trong khi đó ký hiệu số 3 là của nhựa PVC, loại nhựa mà bạn chỉ có thể vứt vào thùng rác.

                                                          Rác thải từ chai lọ mỹ phẩm

Thông thường những món đồ nhỏ sẽ không thể tái chế được, Thường có dung tích dưới 170 ml thường sẽ bị sáng lọc và loại khỏi quy trình tái chế. Hầu hết các thiết bị phân loại rác đều là các loại máy phân loại tự động bằng quang học vật lý. Những loại thủy tinh trong suốt hoặc màu xanh, nâu có thể tái chế. Đối với thủy tinh màu lậ, tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Nếu được nghiền nát để sử dụng trong máy phun cát, màu sắc thủy tinh không quan trọng, nhưng để bán lại cho các nhà sản xuất chai lọ chỉ có 3 loại màu như trên được chấp nhận.

Nhựa đen – loại thường dùng để sản xuất chai sữa tắm của nam giới – là một vật liệu khó tái chế. vì các máy phân loại rác quang học không thể nhận dạng được màu sắc này.

                            Phân loại màu sắc để tái chế chai lọ đựng mỹ phẩm

Các loại túi và ống mềm thường không tái chế được. bất cứ vật dụng nào có nhiều lớp hoặc được tạo ra từ nhiều vật liệu khác nhau đều gây khó khăn cho việc tái chế. Các loại túi nhựa đựng mặt nạ hay tuýp kem đánh răng được xem là những vật dụng nhiều lớp và thường chỉ có thể ném vào thùng rác, trừ khi trên nhãn có ghi rõ là có thể tái chế.

Đối với các loại mỹ phẩm dạng vòi hút như cahi serum tinh chất có ống bơm hoặc ống nhỏ giọt thường là vật liệu đa chất được làm từ nhiều vật liệu khác nhau. Nếu muốn tái chế các loại chai lọ, bạn cần bỏ ống này ra trước. Tuy nhiên các loại nắp lại có thể tận dụng được.

Khi ngành sản xuất  mỹ làm đẹp phát triển theo hướng bền vững, nhiều thương hiệu bắt đầu thực hiện các chương trình tái chế nội bộ với các hình thức giảm giá và tặng quà hấp dẫn cho khách hàng. Chẳng hạn như đổi vỏ sản phẩm cũ lấy sản phẩm mới. hoặc thu gom các loại vật liệu chứa khó tái chế. Hãy tích cực hưởng ứng các chương trình như vậy để bảo vệ bầu trời xanh chúng ta sinh sống nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *