Nhựa Acrylic là gì? Ứng dụng của nhựa Acrylic trong sản xuất chai lọ mỹ phẩm

Acrylic là một trong những chất liệu nhựa cao cấp điển hình cho những set chai lọ mỹ phẩm sang trọng. Cùng tìm hiểu về chất liệu nhựa Acrylic và những ứng dụng quan trọng của nó trong ngành bao bì mỹ phẩm qua bài viết dưới đây của Salub Việt Nam. 

Tìm hiểu về nhựa Acrylic

Nhựa Acrylic là gì?

Nhựa Acrylic còn được gọi là Polymethyl Methacrylate (PMMA), là một loại nhựa tổng hợp có đặc tính trong suốt, dẻo dai, chịu được tác động của thời tiết và có khả năng chống lại bức xạ tia cực tím. 

Hạt nhựa Acrylic (Polymethyl Methacrylate - PMMA)
Hạt nhựa Acrylic (Polymethyl Methacrylate – PMMA)

Đặc biệt, độ trong suốt là yếu tố quan trọng giúp Acrylic trở thành vật liệu lý tưởng, được xem là loại nhựa cao cấp trong sản xuất chai lọ mỹ phẩm.

Xem thêm: Nhựa AS là gì? Ứng dụng của nhựa AS trong sản xuất bao bì mỹ phẩm

Cấu tạo của nhựa Acrylic

Nhựa Acrylic được tạo ra thông qua quá trình phản ứng tạo chuỗi (polyme hóa) từ một hoặc nhiều dẫn xuất Acid Acrylic. Trong loạt các dẫn xuất này, polymethyl methacrylate (PMMA) chiếm tỉ trọng cao nhất và chính là thành phần chính của Nhựa Acrylic.

Mỗi phân tử PMMA mang công thức hóa học là C5H8O2 và chứa một liên kết đôi trong khung Carbon. Quá trình polyme hóa diễn ra tại các vị trí của liên kết đôi, trong đó hai phân tử PMMA sẽ thay đổi một liên kết cũ trong liên kết đôi để tạo thành một liên kết mới cộng hóa trị với nhau. 

Với việc cộng hóa trị được coi là mức năng lượng tự do cao nhất trong tất cả các loại liên kết hóa học, Nhựa Acrylic thừa hưởng tính chất bền vững, linh hoạt và dẻo dai nên đã trở thành vật liệu ưa chuộng trong nhiều lĩnh vực sản xuất. 

Bên cạnh đó, nhờ khả năng dễ nhuộm màu, linh hoạt trong gia công bằng các phương pháp như dập khuôn, cắt gọt, khoan lỗ và uốn tạo hình đã giúp Acrylic được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Phân loại nhựa Acrylic

Nhựa Acrylic là một vật liệu đa dạng với nhiều biến thể khác nhau, phục vụ cho nhiều mục đích trong sản xuất và thiết kế như:

 • Acrylic trong suốt (Mica)

Loại nhựa này có khả năng thu nhận ánh sáng tối ưu và có tính dẻo, giúp chịu được các tác động vật lý mà không bị nứt hay vỡ như thủy tinh thông thường. Acrylic trong suốt ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết nên sử dụng trong nhiều vùng khí hậu khác nhau. 

Tấm nhựa Acrylic trong suốt
Tấm nhựa Acrylic trong suốt

Bên cạnh đó, tính nhẹ và độ bền lên đến 30 năm làm cho Acrylic trong suốt trở thành lựa chọn phổ biến cho việc sản xuất chai lọ mỹ phẩm và nhiều ứng dụng khác.

 • Acrylic bóng gương

Với bề mặt nhẵn và mịn, loại Acrylic này có bảng màu đa dạng và khả năng chống trầy xước tốt. Acrylic bóng gương thường được sử dụng trong sản xuất đồ nội thất, tạo nên không gian sang trọng và hiện đại cho ngôi nhà và các công trình khác.

Tấm nhựa Acrylic bóng gương
Tấm nhựa Acrylic bóng gương
 • Acrylic pha lê

Với vẻ ngoài bóng như pha lê, Acrylic pha lê mang đến không gian sáng sủa, lấp lánh và hiện đại. Có nhiều màu sắc đa dạng, nhưng màu trắng tuyết và màu đen là hai màu phổ biến nhất. Acrylic pha lê thường được sử dụng để tạo điểm nhấn thẩm mỹ và trang trí.

 • Acrylic chống trầy H6

Loại Acrylic này có khả năng chống xước cao hơn nhiều so với các vật liệu khác. Tấm chống trầy H6 có màu sắc đa dạng, với những màu cơ bản như trắng, nâu và xám. Điều này làm cho nó trở thành lựa chọn phù hợp cho các ứng dụng yêu cầu khả năng chống xước và độ bền cao.

 • Màu Acrylic

Màu Acrylic được tạo ra từ các sắc tố màu có nguồn gốc từ hữu cơ và khoáng, có hai dạng chính là sơn Acrylic (sơn 3D) và bột màu Acrylic, thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực từ hội họa đến trang trí nội thất nhờ khả năng sử dụng trên nhiều bề mặt khác nhau.

nhựa acrylic
Màu Acrylic

Đặc tính của nhựa Acrylic

Tính chất vật lý 

 • Độ trong suốt

Nhựa Acrylic được biết đến với độ trong suốt cao, có thể sánh với thủy tinh, tạo cảm giác sang trọng, đẳng cấp và vô cùng lý tưởng cho việc sản xuất chai lọ mỹ phẩm.

 • Độ bền va đập

Acrylic có độ bền tốt hơn nhiều lần so với chất liệu kính thông thường, giúp bảo vệ và hạn chế hỏng hóc do va đập trong quá trình vận chuyển và sử dụng sản phẩm từ nhựa Acrylic.

 • Khả năng chống ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời

Tính chất kháng ánh sáng mặt trời của Acrylic giúp bảo vệ và duy trì màu sắc cũng như chất lượng các sản phẩm làm từ Acrylic lâu dài hơn trong điều kiện ánh sáng mạnh.

 • Dẻo dai

Nhựa Acrylic có tính chất dẻo dai, linh hoạt cho phép tạo hình thành các thiết kế phức tạp, mở ra cơ hội cho việc sản xuất các sản phẩm đòi hỏi hình dạng và kích thước đa dạng, phức tạp. 

Nhựa Acrylic có độ trong suốt cao, dẻo dai và bền
Nhựa Acrylic có độ trong suốt cao, dẻo dai và bền

Tính chất hóa học

 • Khả năng chống hóa chất

Nhựa Acrylic có khả năng chống tác động của nhiều loại hóa chất khác nhau, bao gồm cả các thành phần trong sản phẩm mỹ phẩm hoặc dược phẩm.

 • Kháng nước

Acrylic có khả năng kháng nước, không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm trong môi trường giúp bảo quản sản phẩm an toàn và không bị ảnh hưởng bởi tác động của độ ẩm.

 • Dễ dàng gia công

Acrylic có thể được gia công một cách dễ dàng bằng các phương pháp như cắt, khoan, uốn và đúc, cho phép sản xuất các sản phẩm thuộc nhiều ngành với các thiết kế đa dạng và phức tạp.

Nhựa Acrylic có khả năng kháng ẩm, kháng hóa chất và linh hoạt trong gia công nên rất phù hợp trong sản xuất chai lọ mỹ phẩm
Nhựa Acrylic có khả năng kháng ẩm, kháng hóa chất và linh hoạt trong gia công nên rất phù hợp trong sản xuất chai lọ mỹ phẩm

Ứng dụng của nhựa Acrylic

Ứng dụng chung của nhựa Acrylic

Acrylic với những đặc tính vượt trội đã chứng tỏ vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực của đời sống hiện đại ngày nay. Loại nhựa này không chỉ được ứng dụng trong việc sản xuất vật liệu, mà còn là vật liệu quan trọng trong nội thất, ô tô vận tải, thiết bị vệ sinh và đồ gia dụng,…

Ứng dụng của nhựa Acrylic trong sản xuất chai lọ mỹ phẩm

Đặc biệt, những đặc tính ưu việt của Acrylic đã đưa loại nhựa này trở thành sự lựa chọn hàng đầu trong việc sản xuất các set chai lọ mỹ phẩm cao cấp:

 • Độ trong suốt cao

Nhựa Acrylic được biết đến với tính chất độ trong suốt tương đối cao, được mệnh danh là “thủy tinh hữu cơ”. Điều này làm cho nó trở thành một vật liệu lý tưởng để làm chai lọ mỹ phẩm, với khả năng hiển thị sản phẩm một cách rõ ràng, hấp dẫn giúp tạo ấn tượng mạnh mẽ đối với khách hàng.

 • Bảo quản sản phẩm tốt

Khả năng bảo vệ sản phẩm của nhựa Acrylic là một yếu tố quan trọng trong sản xuất chai lọ mỹ phẩm. Nhựa Acrylic có khả năng chống va đập, chống lại tác động của ánh sáng mặt trời và kháng hóa chất,… giúp duy trì màu sắc bao bì và chất lượng của sản phẩm trong thời gian dài.

 • Tính linh hoạt trong thiết kế

Nhựa Acrylic có tính chất dẻo dai, cho phép dễ dàng tạo hình thành các thiết kế phức tạp, mở ra cơ hội cho việc sản xuất các mẫu chai lọ mỹ phẩm cao cấp với hình dáng, kích thước và thiết kế sáng tạo. 

Nhựa Acrylic là chất liệu nhựa cao cấp trong sản xuất chai lọ mỹ phẩm
Nhựa Acrylic là chất liệu nhựa cao cấp trong sản xuất chai lọ mỹ phẩm

Nhờ loại nhựa cao cấp Acrylic này, nhà sản xuất có thể tạo ra các sản phẩm với các đặc điểm riêng biệt để thu hút sự chú ý của khách hàng và tạo sự nổi bật trong thị trường mỹ phẩm cạnh tranh gay gắt.

Xem thêm: Tìm hiểu về chất liệu nhựa PETG trong sản xuất chai lọ mỹ phẩm

Kết luận

Nhựa Acrylic đã chứng tỏ mình là một vật liệu lý tưởng đặc biệt trong việc sản xuất chai lọ mỹ phẩm với những ưu điểm vượt trội về độ trong suốt, khả năng bảo quản sản phẩm, tính linh hoạt trong thiết kế,… để mang đến những mẫu chai lọ đẳng cấp và sáng tạo, giúp nâng tầm thương hiệu.

 

Liên hệ với Salub Việt Nam ngay để được hỗ trợ và tư vấn thiết kế – sản xuất chai lọ mỹ phẩm nhựa Acrylic sáng tạo và đẳng cấp dành riêng cho thương hiệu của bạn!

Địa chỉ showroom: 872A Trường Chinh, P15, Tân Bình, TP. HCM

Hotline: 0914.08.44.22

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *