Tìm hiểu về nhựa PP: Đặc điểm và ứng dụng trong sản xuất bao bì mỹ phẩm

Nhựa PP được biết đến là một loại nhựa phổ biến với nhiều ứng trong trong đời sống, kể cả trong sản xuất chai lọ mỹ phẩm. Vậy nhựa PP có an toàn không? Hôm nay, hãy cùng Salub Việt Nam tìm hiểu về đặc điểm và ứng dụng của nhựa PP qua bài viết dưới đây:

Tìm hiểu về nhựa PP

Nhựa PP còn được gọi là Polypropylene hay nhựa PP 5 (nhựa tái chế số 5), là một loại nhựa nhiệt dẻo cứng được sản xuất từ Monome Propene (hoặc Propylene). Đây là một loại nhựa hydrocarbon resin phổ biến và có nhiều ứng dụng quan trọng. 

Hạt nhựa PP
Hạt nhựa PP

Nhựa Polypropylene có công thức hoá học là (C3H6)n, nhiệt độ nóng chảy khoảng 160 °C và là một trong những loại nhựa phổ biến nhất trên thị trường ngày nay.

Xem thêm: Chai đựng dầu gội nên từ chất liệu gì? Hiểu đúng về nhựa PE/PET/HDPE/PS/PP trong một nốt nhạc

Đặc tính của PP

Nhựa PP có một số đặc tính quan trọng mà bạn cần biết:

  • Kháng hóa chất

PP có khả năng kháng các bazơ và axit pha loãng, là vật liệu lý tưởng cho các sản phẩm như chất tẩy rửa và sản phẩm sơ cứu.

  • Độ đàn hồi và độ dẻo dai

PP có độ đàn hồi trong phạm vi lệch nhất định, nhưng nó cũng có xu hướng biến dạng dẻo sớm khi bị uốn cong hoặc tác động mạnh. Do đó, nó thường được sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi tính cứng và không dẻo.

  • Chống biến dạng

PP giữ được hình dạng ban đầu sau khi trải qua nhiều lần xoắn, uốn cong hoặc uốn đồng thời, phù hợp để làm bản lề sống của các sản phẩm và thiết bị.

  • Cách điện

Nhựa PP có điện trở rất cao, là vật liệu lý tưởng cho các linh kiện điện tử với khả năng cách điện xuất sắc giúp bảo vệ linh kiện khỏi tác động của điện trở và ngăn chặn sự truyền dẫn điện không mong muốn.

  • Độ trong & xuyên ánh sáng

PP có độ trong suốt khá tốt nhưng thường được sản xuất với màu đục tự nhiên. Tuy nhiên, khả năng truyền sáng của PP không cao bằng các loại nhựa khác như Acrylic và Polycarbonate, có thể ảnh hưởng đến ứng dụng có yêu cầu ánh sáng cao.

Xem thêm: Chai nhựa đẹp nâng cao giá trị thương hiệu

Phân loại nhựa Polypropylene

PP có thể được phân loại thành hai loại chính: 

  • Vật liệu nhiệt dẻo

Nhựa nhiệt dẻo PP có thể trở thành chất lỏng tại điểm nóng chảy và có thể tái chế nhiều lần mà không bị mất tính chất. Loại nhựa này được đánh giá là vật liệu dễ tái sử dụng và thân thiện với môi trường.

  • Vật liệu nhiệt rắn

Ngược lại với nhiệt dẻo, nhựa nhiệt rắn PP chỉ có thể được nung nóng một lần, khá hạn chế cho việc tái sử dụng và không thân thiện với môi trường.

Ứng dụng của nhựa PP

Trong lĩnh vực y tế

Ở lĩnh vực y tế, nhựa PP được sử dụng rộng rãi để sản xuất các sản phẩm như ống tiêm dùng một lần, lọ y tế, thiết bị chẩn đoán, lọ tiêm tĩnh mạch, lọ đựng bệnh phẩm, đĩa Petri, khay đựng thức ăn y tế, hộp đựng thuốc,.. và nhiều vật dụng khác. 

Ứng dụng của nhựa PP trong lĩnh vực y tế
Ứng dụng của nhựa PP trong lĩnh vực y tế

Loại nhựa này có khả năng chống lại hoá chất, kháng khuẩn, đảm bảo sự an toàn cho người dùng.

Trong sản xuất công nghiệp

Độ bền cao và khả năng chịu nhiệt của nhựa PP khiến cho vật liệu này trở thành nguyên liệu ưu tiên trong sản xuất công nghiệp, được sử dụng để tạo ra các bồn chứa axit và hóa chất, tấm cách nhiệt, ống dẫn và bao bì vận chuyển nhiều lần. 

Trong ngành công nghệ ô tô

Nhựa PP đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các bộ phận như hộp và khay đựng pin, trang trí nội thất xe, lót chắn bùn, cản va chạm, bảng điều khiển và trang trí cửa nhờ sự vượt trội về tính chất cơ học và khả năng tạo khuôn.

Trong ngành sản xuất hàng tiêu dùng

PP không chỉ xuất hiện trong sản xuất công nghiệp mà còn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nó được sử dụng để sản xuất đồ gia dụng, hành lý, đồ chơi và bao bì nhờ tính an toàn và khả năng chịu nhiệt cao.

Nhựa PP được ứng dụng phổ biến trong sản xuất hàng tiêu dùng
Nhựa PP được ứng dụng phổ biến trong sản xuất hàng tiêu dùng

Trong ngành vật liệu xây dựng

Nhờ đặc tính chịu nhiệt của mình, PP có khả năng tăng khả năng chịu nhiệt và giảm sức nóng, tạo ra môi trường thoải mái và được sử dụng như vật liệu gia cố trong xây dựng hoặc sản xuất các tấm ốp ngoài, bàn ghế nhựa, thùng nhựa, dây nhựa, ống nhựa và giá nhựa. 

Trong sản xuất bao bì, chai lọ mỹ phẩm

Hũ mỹ phẩm nhựa PP
Hũ mỹ phẩm nhựa PP

Nhựa PP còn được sử dụng trong việc sản xuất bao bì và chai lọ mỹ phẩm nhựa cao cấp nhờ khả năng chống ẩm và chống ánh sáng, là lựa chọn lý tưởng cho các sản phẩm mỹ phẩm như kem dưỡng da, kem chống nắng và sản phẩm yêu cầu bảo quản độ ẩm và độ bền chai lọ cao.

Xem thêm: Chai lọ mỹ phẩm nhựa PET và nhựa PP – Nên chọn chất liệu nào?

 

Liên hệ với Salub Việt Nam ngay để được hỗ trợ và tư vấn thiết kế – sản xuất chai lọ mỹ phẩm nhựa PP đẳng cấp và sáng tạo dành riêng cho thương hiệu của bạn!

Địa chỉ showroom: 872A Trường Chinh, P15, Tân Bình, TP. HCM

Hotline: 0914.08.44.22

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *