Tìm hiểu quy trình sản xuất chai nhựa mỹ phẩm

Nhựa là một trong những chất liệu phổ biến trong sản xuất chai lọ mỹ phẩm. Vậy chai nhựa có bao nhiêu loại và được sản xuất như thế nào? Cùng Salub Việt Nam tìm hiểu quy trình sản xuất chai nhựa qua bài viết dưới đây:

Các loại chai nhựa đựng mỹ phẩm phổ biến

Chai nhựa PET (Polyethylene terephthalate)

PET là một trong những loại nhựa phổ biến nhất trong các ứng dụng bao bì thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm. Chúng có khả năng chịu lực và nhiệt độ cao, tính chất chống thấm khí tốt, bền cơ học cao và đặc biệt là chi phí sản xuất thấp. 

Chai PET thường được sử dụng cho các sản phẩm dạng lỏng như nước tẩy trang, sữa rửa mặt, toner, kem chống nắng, sữa tắm, và nhiều sản phẩm mỹ phẩm khác.

sản xuất chai nhựa
Chai nhựa PET

Xem thêm: Khám phá quy trình sản xuất chai nhựa PET và ứng dụng nhựa PET

Chai nhựa HDPE (High Density Polyethylene)

HDPE là một loại nhựa dẻo có khả năng chịu va đập mạnh và chịu nhiệt tốt, chống ăn mòn và các tác nhân gây hại từ ánh sáng mặt trời. Chai HDPE thường được sử dụng cho các sản phẩm sữa tắm, dầu gội, mỹ phẩm tẩy tế bào chết, sữa rửa mặt, kem chống nắng,…

sản xuất chai nhựa
Chai nhựa HDPE

Chai nhựa PP (Polypropylene)

Nhựa PP là một loại nhựa cứng, tuy không có độ mềm dẻo nhưng lại có  tính an toàn cao, chịu nhiệt tốt và có khả năng chống ẩm, chất nhờn, hơi nước,… nên phù hợp để đựng nhiều loại mỹ phẩm khác nhau, từ dạng lỏng đến dạng kem.

sản xuất chai nhựa
Chai nhựa PP

Chai nhựa Acrylic (Poly Methyl Methacrylate – MMA)

Chai nhựa Acrylic có bề mặt bóng mịn, màu sắc đa dạng, độ bền cao và an toàn cho người sử dụng, thường được sử dụng trong sản phẩm mỹ phẩm cao cấp, được thiết kế riêng với vẻ ngoài sang trọng, trang nhã.

sản xuất chai nhựa
Chai nhựa Acrylic

Quy trình sản xuất chai nhựa thông dụng

Quy trình sản xuất chai nhựa thông dụng bao gồm hai phương pháp chính là thổi chai và ép chai:

Quy trình thổi chai

Thổi chai là phương pháp phổ biến để sản xuất chai lọ nhựa theo yêu cầu, đặc biệt là các sản phẩm làm từ nhựa PET, trải qua 2 bước chính là gia công phôi và thổi chai.

  • Gia công phôi 

Gia công phôi gồm 2 giai đoạn là nhựa hóa trong xi lanh nguyên liệu và tạo hình bằng khuôn. Chu kỳ ép phôi ngắn chỉ vài chục giây đến vài phút. Mỗi chu kỳ cho ra số phôi tùy theo mỗi loại khuôn, từ 2 đến 16 phôi.

Trong đó, nguyên liệu chính là hạt nhựa được đưa vào thiết bị sấy nóng với nhiệt độ lên đến 180 độ C trong 3-4h. Sau đó, nhựa nóng chảy được đưa vào máy tạo phôi hoạt động bán liên tục. Trong đó, dưới áp lực của xilanh, nhựa được bơm vào khuôn qua các rãnh, cửa có tiết diện nhỏ. 

Tại đây, vùng tạo hình phôi được xác lập trước thông qua khuôn khép kín trước khi nhựa được bơm vào. Cuối cùng phôi được làm nguội trở lại bằng hệ thống làm lạnh.

Phôi tạo thành sẽ tự động cho ra thùng chứa, ở đó phôi được kiểm tra bọt khí và cắt bỏ bavia. Những sản phẩm đạt yêu cầu sẽ để nguội ngoài không khí một thời gian rồi đóng bao sau đó được chuyển qua khâu thổi chai.

  • Thổi chai

Khâu thổi chai gồm 2 giai đoạn chính: Gia nhiệt làm mềm phôi và thổi chai trong khuôn. Khi đó, phôi chai sẽ được chạy qua hệ thống đèn sấy đặc biệt để trở nên mềm dẻo hơn chuẩn bị cho công đoạn kéo thổi.

Công đoạn thổi chai trong sản xuất chai nhựa
Công đoạn thổi chai trong sản xuất chai nhựa

Phôi chai sau khi được làm mềm sẽ được gắn lên ngàm kẹp của khuôn. Khuôn được đóng kín, thanh đẩy sẽ kéo phần phôi xuống tận đáy khuôn. Lúc này khí nén được bơm vào làm tăng áp lực trong lòng khuôn, phôi sẽ bị dạt ra ngoài, định hình theo hình dạng của khuôn.

Áp suất thổi được tính toán kỹ lưỡng, sau khi thổi sẽ có giai đoạn giữ áp. Mục đích của giai đoạn này là để phôi được định hình hoàn toàn và được làm nguội (thường bằng nước lạnh). 

Không như hệ thống nén khí Piston thông thường, khí nén sử dụng để thổi chai được tạo ra nhờ hệ thống nén khí đặc biệt trục vít và được sấy khô nhằm loại bỏ mùi lạ, vi trùng trong không khí.

Cuối cùng của quy trình sản xuất chai nhựa là quá trình nhả áp bằng cách kéo thanh đẩy lên để tách khuôn ra, giúp sản phẩm được lấy ra dễ dàng.

Quy trình ép nhựa

Phương pháp ép chai và kéo thổi thường được sử dụng trong sản xuất chai nhựa theo yêu cầu từ các loại nhựa PE, HDPE, PP, AS, Acrylic, và nhiều vật liệu khác. Để thực hiện quy trình này, cần có hạt nhựa nguyên sinh và khuôn chai tương ứng với màu của sản phẩm cuối cùng.

Quá trình sản xuất chai nhựa bằng phương pháp này cũng sử dụng khuôn để tạo hình sản phẩm, nhưng khác biệt ở chỗ không có phôi mà hay vào đó, nhựa lỏng được đưa vào khuôn để tạo ra sản phẩm thông qua hệ thống máy móc. 

Tương tự như quá trình thổi chai, sản phẩm sau quá trình này cũng có những phần thừa chưa hoàn chỉnh, cần được cắt bỏ.

Sau khi sản phẩm trải qua các bước sản xuất, các đầu thừa của nhựa cần được cắt bỏ để có được sản phẩm hoàn chỉnh. Sau đó, sản phẩm được kiểm định để đảm bảo chất lượng và phù hợp với thiết kế. 

Sản phẩm nào bị biến dạng, không hoàn chỉnh hoặc không phù hợp sẽ được loại bỏ, trong khi sản phẩm đúng yêu cầu sẽ được đóng gói và xuất xưởng.

 

Liên hệ với Salub Việt Nam ngay để được hỗ trợ và tư vấn thiết kế – sản xuất chai nhựa mỹ phẩm cao cấp dành riêng cho thương hiệu của bạn!

Địa chỉ showroom: 872A Trường Chinh, P15, Tân Bình, TP. HCM

Hotline: 0914.08.44.22

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *