Cách thu gom nhựa tái chế và quy trình sản xuất hạt nhựa tái sinh

Ngày nay, khi các vấn đề về môi trường đang ngày một được quan tâm, nhằm hạn chế nhập nguyên liệu từ nước ngoài với chi phí cao cũng như hạn chế những tác hại của rác thải nhựa, các doanh nghiệp đã bắt đầu quan tâm đến việc sản xuất nhựa tái chế.

Vậy hạt nhựa tái sinh là gì? Cách thu gom nhựa tái chế và sản xuất hạt nhựa tái sinh là như thế nào? Cùng Salub Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Tìm hiểu về hạt nhựa tái sinh

Hạt nhựa tái sinh hạt được tạo ra từ việc thu gom và tái chế những sản phẩm nhựa đã qua sử dụng. Đây là sản phẩm thúc đẩy việc bảo vệ môi trường và tận dụng lại tài nguyên, góp phần vào sự phát triển bền vững.

Quá trình sản xuất hạt nhựa tái sinh bao gồm nhiều bước quan trọng như thu gom, phân loại, làm sạch, nghiền nhỏ, nung chảy và tạo hạt nhựa hoặc sợi nhựa.

Nhựa tái sinh PE (Polyethylene)

Hạt nhựa PE được tạo ra từ việc thu gom và tái chế túi nilon và màng phủ nông nghiệp. Các sản phẩm làm từ nhựa tái sinh PE thường có đặc tính dẻo và dai, phù hợp cho nhiều ứng dụng đòi hỏi sự linh hoạt.

Sản xuất hạt nhựa tái sinh PE
Sản xuất hạt nhựa tái sinh PE

Nhựa tái sinh HDPE (High Density Polyethylene)

HDPE là nhựa nhiệt dẻo mật độ cao với các đặc tính nổi bật như độ bền cao, khả năng chống rò rỉ chất lỏng, không bị oxy hóa hoặc kiềm hóa, khả năng giữ màu lâu, khả năng chịu nhiệt tốt và đặc biệt là tính an toàn, không gây độc hại khi sử dụng.

Với những đặc tính này, nhựa tái sinh HDPE được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày và trong quá trình sản xuất. Chúng được sử dụng để sản xuất túi, bao bì, can nhựa, đồ gia dụng, thùng rác công cộng, và nhiều sản phẩm khác.

Nhựa tái sinh HDPE được tạo ra từ việc tái chế ống dẫn nhiệt HDPE. Chúng thường được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm cáp quang của ngành bưu điện, chai lọ trong bao bì mỹ phẩm và các sản phẩm dân dụng như ống thoát nước,…

Sản xuất hạt nhựa tái sinh HDPE
Sản xuất hạt nhựa tái sinh HDPE

Nhựa tái sinh PP (Polypropylene)

Hạt nhựa tái sinh PP được tạo ra từ việc tái chế các sản phẩm bao bì, dây chão, thảm, màng và văn phòng phẩm. Nhựa tái sinh PP có tính chất vật lý dai, hơi cứng, và độ bền cao, được ứng dụng khá rộng rãi trong các ngành công nghiệp sản xuất.

Sản xuất hạt nhựa tái sinh PP
Sản xuất hạt nhựa tái sinh PP

Xem thêm: Nhựa PP có tái chế được không? Quy trình và ứng dụng nhựa tái chế PP

Quy trình sản xuất hạt nhựa tái sinh

Để làm ra hàng ngàn tấn hạt nhựa tái sinh mỗi năm phục vụ nhu cầu sản xuất, các nhà máy sẽ trải qua 4 bước trong dây chuyền như sau:

Thu gom nhựa tái chế → Phân loại → Làm sạch và loại bỏ tạp chất → Sấy khô → Nung chảy ở nhiệt độ cao → Kéo hạt/Đúc khuôn → Cắt thành hạt → Trộn màu → Ép lại → Đóng gói.

Quy trình sản xuất hạt nhựa tái sinh
Quy trình sản xuất hạt nhựa tái sinh

Bước 1: Thu gom nhựa đã qua sử dụng

Nguyên liệu chính cho hạt nhựa tái chế là nhựa thải, bao gồm nhiều sản phẩm được làm từ nhựa như bao bì, chai lọ đựng đồ uống, thực phẩm, đồ gia dụng, đồ chơi,…. 

Bước 2: Phân loại nhựa

Những sản phẩm nhựa được thu gom sẽ được chọn lọc và phân loại để đưa vào các quy trình sản xuất hạt nhựa tương ứng.

Bước 3: Làm sạch và loại bỏ tạp chất

Làm sạch và loại bỏ các tạp chất trộn lẫn trong sản phẩm nhựa đã qua sử dụng, sau đó sấy khô rồi nghiền nhỏ nhựa để chuẩn bị cho các bước sản xuất hạt nhựa tái sinh tiếp theo. 

Bước 4: Ép hạt nhựa

Đưa nhựa đã được sấy khô và nghiền nhỏ vào máy ép nhựa chuyên dụng để nung chảy nhựa thành các sợi nhựa tái chế.

Bước 5: Làm lạnh và cắt hạt nhựa

Đưa sợi nhựa vào hệ thống làm nguội để sợi nhựa trở về nhiệt độ bình thường và đạt được độ ổn định về cơ học, sau đó cắt nhựa thành các hạt nhựa tái chế.

Lúc này, quy trình sản xuất hạt nhựa tái sinh cơ bản đã được hoàn thành. Những hạt nhựa sẽ được đưa vào các dây chuyền sản xuất khác nhau để sản xuất các sản phẩm nhựa tái chế phục vụ cho các ứng dụng khác nhau. 

 

Liên hệ với Salub Việt Nam ngay để được hỗ trợ và tư vấn thiết kế – sản xuất chai lọ mỹ phẩm cao cấp dành riêng cho thương hiệu của bạn!

Địa chỉ showroom: 872A Trường Chinh, P15, Tân Bình, TP. HCM

Hotline: 0914.08.44.22

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *