Tìm hiểu các loại mỹ phẩm phổ biến thường được sử dụng nhất

Mỹ phẩm có vai trò quan trọng trong việc làm đẹp và chăm sóc bản thân. Việc tìm hiểu và phân loại các loại mỹ phẩm giúp chúng ta hiểu rõ hơn về công dụng và lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. 

Cùng Salub Việt Nam điểm qua các loại mỹ phẩm phổ biến trong quy trình chăm sóc da và trang điểm hiện nay nhé!

Phân loại các loại mỹ phẩm

Tùy vào tiêu chí mà có cách phân loại các loại mỹ phẩm, một số tiêu chí thường gặp là:

Phân loại các loại mỹ phẩm dựa trên đặc tính

 • Dược mỹ phẩm

Dược mỹ phẩm là các loại mỹ phẩm chứa các thành phần dược phẩm hoặc dẫn xuất từ dược phẩm, được thiết kế để cung cấp những lợi ích làm đẹp cho da, đồng thời có tác dụng điều trị hoặc cải thiện các vấn đề da từ bên trong như lão hóa, tổn thương da, sạm nám, mụn,… 

các loại mỹ phẩm
Dược mỹ phẩm là các loại mỹ phẩm có công dụng điều trị hoặc cải thiện chuyên sâu các vấn đề về da

Xem thêm: Top 10+ thương hiệu dược mỹ phẩm tốt nhất 

 • Hóa mỹ phẩm

Hóa mỹ phẩm khá phổ biến trong ngành mỹ phẩm, được sử dụng cho các mục đích như làm sạch da, loại bỏ bụi bẩn, bã nhờn và tạp chất trên bề mặt da. Ngoài ra, chúng cũng có khả năng tạo mùi hương dễ chịu và làm dịu da. 

các loại mỹ phẩm
Hóa mỹ phẩm là các loại mỹ phẩm chăm sóc và làm đẹp bên ngoài cho da

Đặc điểm của hóa mỹ phẩm là thành phần cấu tạo đa dạng, từ các loại sáp tự nhiên như sáp ong, sáp carnauba đến các dạng bột như bột trà xanh, bột hoa hồng, dầu tự nhiên như dầu oliu, dầu dừa và chất lỏng như nước hoa, nước hoa hồng,..

Phân loại các loại mỹ phẩm dựa trên cách bào chế

Hiện nay, các loại mỹ phẩm đang được bào chế thành 4 dạng chính là: dung dịch, nhũ tương, rắn và sol khí với những đặc trưng riêng:

 • Mỹ phẩm dạng dung dịch

Các loại mỹ phẩm dạng dung dịch thường gặp ở những sản phẩm như nước tẩy trang, nước hoa hồng hay nước hoa,… và được sử dụng bằng cách áp dụng trực tiếp lên da mà không cần rửa lại bằng nước.

các loại mỹ phẩm
Toner là một trong các loại mỹ phẩm dạng dung dịch
 • Mỹ phẩm dạng nhũ tương

Đa phần các loại mỹ phẩm chăm sóc da, tóc, móng hiện nay đều được bào chế dưới dạng nhũ tương. Mỹ phẩm dạng này có thể được chia thành các dạng khác như:

Dạng kem (Cream): Nhũ tương bán rắn với thành phần được cân bằng giữa nước và dầu, có độ mềm và nhớt trung bình, ưu điểm là hấp thụ nhanh và dễ rửa sạch.

các loại mỹ phẩm
Mỹ phẩm dạng kem

Mỹ phẩm dạng lotion: Nhũ tương dạng lỏng hơn so với kem, dễ hấp thụ vào da và không gây cảm giác nhờn rít.

Mỹ phẩm dạng gel: Nhũ tương dạng dầu trong nước với thành phần chính là nước và thường chứa các alcohol để cô đặc, nhũ hóa.

các loại mỹ phẩm
Mỹ phẩm dạng gel

Dạng mỡ (Ointment): Nhũ tương có thành phần chủ yếu là dầu và tạo cảm giác nhờn, bết dính khi sử dụng.

các loại mỹ phẩm
Mỹ phẩm dạng mỡ

Mỹ phẩm dạng hỗn dịch (Suspension): Dạng nhũ tương ít gặp, chỉ áp dụng với sản phẩm có quá nhiều thành phần với độ tan thấp hoặc có tính chất đặc biệt, khó kết nối thành hỗn hợp nhũ tương ổn định. 

 • Mỹ phẩm dạng rắn
các loại mỹ phẩm
Phấn phủ dạng rắn là các loại phấn, bột hoặc son dạng thỏi

Các sản phẩm như phấn phủ, phấn mắt, son thỏi,… đều là các loại mỹ phẩm dạng rắn, được sản xuất bằng cách trộn đồng nhất và định hình trong khuôn, sau đó nén lại bằng phương pháp co học.

 • Mỹ phẩm dạng sol khí (khí dung)

Sol khí không hẳn là một dạng bào chế mỹ phẩm mà có thể được xem là cách đóng gói. Sản phẩm mỹ phẩm được đựng trong chai lọ mỹ phẩm kín, kết hợp với đầu vòi đặc biệt giúp đẩy sản phẩm ra bằng áp suất dưới dạng khí nén, khí hóa lỏng.

các loại mỹ phẩm
Mỹ phẩm dạng sol khí

Các sản phẩm dạng xịt, phun sương như xịt khoáng, xịt chống nắng, xịt dưỡng ẩm… đều là mỹ phẩm dạng khí dung.

Phân loại các loại mỹ phẩm dựa trên phương thức sản xuất

Mỹ phẩm có thể được sản xuất dưới 2 phương thức chính:

 • Mỹ phẩm handmade: Những loại mỹ phẩm được làm thủ công với số lượng nhỏ và quy trình sản xuất được chăm chút kỹ lưỡng, được tạo ra bằng cách sử dụng nguyên liệu tự nhiên. 
các loại mỹ phẩm
Các loại mỹ phẩm handmade có nguyên liệu tự nhiên và quy trình sản xuất thủ công
 • Mỹ phẩm được sản xuất công nghiệp: Những loại mỹ phẩm được sản xuất hàng loạt, sử dụng máy móc hiện đại với quy mô lớn và sản xuất theo quy trình tiêu chuẩn để đảm bảo tính ổn định và hiệu suất, phù hợp với nhu cầu tiêu dùng hàng ngày.

Phân loại các loại mỹ phẩm dựa trên công dụng

 • Các loại mỹ phẩm chăm sóc da (Skin care)

Dạng sản phẩm được sử dụng để làm sạch và cải thiện các vấn đề về da chuyên sâu. Từng bước trong quy trình chăm sóc da sẽ có một sản phẩm chuyên dụng.

 • Mỹ phẩm chăm sóc tóc

Là những sản phẩm dầu gội, dầu xả, kem ủ hoặc các sản phẩm tạo kiểu hỗ trợ bảo vệ và nuôi dưỡng tóc, giúp tóc mềm mại, bóng mượt và giảm gãy rụng, giàu ngứa,… 

các loại mỹ phẩm
Mỹ phẩm chăm sóc tóc
 • Các loại mỹ phẩm trang điểm (make up)

Những sản phẩm được sử dụng để tô điểm cho vẻ đẹp bên ngoài cho da, đặc biệt là khuôn mặt như kem nền, phấn phủ, phấn mắt, son môi,…

 • Các loại mỹ phẩm chăm sóc móng

Mỹ phẩm chăm sóc móng tay bao gồm các sản phẩm như sơn móng, dầu dưỡng móng,… hỗ trợ bảo vệ và làm đẹp cho móng, giúp móng khỏe mạnh và sáng bóng.

các loại mỹ phẩm
Mỹ phẩm cho móng

Các loại mỹ phẩm chăm sóc da

Tẩy trang

Nước hoặc dầu tẩy trang là những sản phẩm cần thiết đầu tiên trong quy trình làm sạch da, giúp loại bỏ các chất bẩn, bã nhờn và lớp trang điểm tích tụ trên da một cách hiệu quả.

các loại mỹ phẩm
Tẩy trang là một trong các loại mỹ phẩm chăm sóc da vô cùng cần thiết

Việc sử dụng sản phẩm tẩy trang một cách đều đặn sẽ giúp da trở nên sạch sẽ và thông thoáng hơn, từ đó ngăn ngừa mụn và các vấn đề khác trên da.

Sữa rửa mặt

Rửa mặt là bước tiếp theo sau khi tẩy trang để làm sạch da chuyên sâu., giúp loại bỏ các tạp chất, bã nhờn và bụi bẩn còn sót lại trên da. 

Nên rửa mặt hàng ngày, tối đa 2 lần vào mỗi sáng và tối trước khi đi ngủ để giữ cho da luôn sạch sẽ, sẵn sàng cho các bước chăm sóc và trang điểm tiếp theo.

các loại mỹ phẩm
Rửa mặt 2 lần mỗi sáng và tối để giữ cho da luôn sạch sẽ

Cân bằng – cấp ẩm (Toner, Lotion) 

Bước tiếp theo sau khi làm sạch da là sử dụng các sản phẩm cân bằng và cấp ẩm như toner và lotion, nhằm cân bằng độ pH của da, giữ cho da luôn được ổn định về độ ẩm và sẵn sàng để thẩm thấu tốt hơn các sản phẩm dưỡng da tiếp theo trong quy trình dưỡng da.

các loại mỹ phẩm
Sử dụng Toner để cân bằng độ pH cho da

Tẩy da chết

Tẩy da chết là một bước quan trọng trong quy trình chăm sóc da định kỳ giúp da trở nên mềm mịn, thông thoáng lỗ chân lông và ngăn ngừa mụn.

các loại mỹ phẩm
Tẩy da chết 2 lần/tuần để làm sạch lỗ chân lông và ngừa mụn

Tuy nhiên, việc tẩy da chết quá thường xuyên có thể khiến da trở nên mỏng, yếu và mất đi độ ẩm. Do đó, chỉ nên tẩy da chết với các loại sản phẩm có tính chất dịu nhẹ khoảng 2 lần/tuần.

Xem thêm: Cách dưỡng da nhạy cảm

Mặt nạ dưỡng da

các loại mỹ phẩm
Mặt nạ dưỡng da hỗ trợ chăm sóc da

Mặt nạ dưỡng da là một sản phẩm hỗ trợ chăm sóc và dưỡng ẩm cho da khá cần thiết. Mỗi loại mặt nạ có thành phần và công dụng khác nhau như phục hồi, tái tạo da hoặc cung cấp độ ẩm, làm sáng da,… 

Serum

Serum là loại tinh chất dạng lỏng hoặc gel chứa các hoạt chất cao cấp  chuyên đặc trị các vấn đề về da như chống lão hóa, mờ nếp nhăn, mờ thâm nám, cấp ẩm, làm trắng và điều trị mụn,…

các loại mỹ phẩm
Tùy vào tình trạng da và độ tuổi mà có thể chọn loại serum phù hợp để chăm sóc da.

Dưỡng ẩm

các loại mỹ phẩm
Kem dưỡng ẩm là một trong các loại mỹ phẩm quan trọng trong quy trình dưỡng da

Sản phẩm dưỡng ẩm thường được biết đến là kem dưỡng hay lotion, đóng vai trò quan trọng cả trong quy trình dưỡng da lẫn trang điểm, giúp  da trở nên mềm mịn, căng bóng và khỏe mạnh.

Chống nắng

các loại mỹ phẩm
Sử dụng kem chống nắng giúp bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường

Các loại kem, sữa, xịt chống nắng là một trong các loại mỹ phẩm quan trọng trong quy trình dưỡng da, giúp bảo vệ da khỏi tác động của tia UV cũng như các tác nhân khác từ môi trường như khói bụi, ô nhiễm,…

Xịt khoáng

Xịt khoáng là loại mỹ phẩm được sử dụng ở cuối quy trình chăm sóc da với các thành phần dưỡng chất và khoáng chất giúp cân bằng độ pH của da, làm dịu và giữ cho da luôn mềm mịn.

Các loại mỹ phẩm trang điểm

Kem lót

Kem lót là một trong các mỹ phẩm cần thiết khi trang điểm, được dùng sau bước dưỡng ẩm để tạo một lớp màng lót trước các mỹ phẩm trang điểm khác với da, giúp bảo vệ da và kiềm dầu, đồng thời dưỡng ẩm cho da và giải quyết các vấn đề như lỗ chân lông to, da mẩn đỏ.

các loại mỹ phẩm
Kem lót trang điểm

Trong một số quy trình trang điểm cơ bản và đơn giản, kem lót có thể được thay thế bằng một số loại kem chống nắng.

Kem nền

Được sử dụng sau bước dùng kem lót, giúp che phủ và làm đều màu da hoặc có thể nâng tone da. Tuy nhiên, cần chọn loại kem nền có tone màu phù hợp với màu da, khi sử dụng cần chú ý dặm bằng mút trang điểm để tán đều kem trên da, tránh vón cục hoặc gây ra tình trạng “mốc nền”.

các loại mỹ phẩm
Dùng kem nền để che phủ da

Kem nền có thể được thay thế bằng phấn nước (cushion) – một loại kem che phủ mỏng nhẹ hơn kem nền.

Che khuyết điểm

Sản phẩm che khuyết điểm được dùng để che phủ các phần khuyết điểm trên da như mụn, thâm, nếp nhăn, quầng thâm,… và thường được dùng sau lớp kem lót, trước lớp kem nền để tạo độ tự nhiên tốt hơn.

các loại mỹ phẩm
Kem che khuyết điểm

Che khuyết điểm có nhiều dạng như bảng triệt sắc, bút che khuyết điểm, kem che khuyết điểm,… 

Phấn phủ

Phấn phủ là sản phẩm mỹ phẩm giúp che phủ và làm mịn da, được phủ lên da sau khi đã thực hiện xong các bước trang điểm bằng sản phẩm dạng kem, nhằm kiềm dầu và khóa lớp nền trang điểm.

các loại mỹ phẩm
Phấn phủ giúp khóa lớp trang điểm từ các loại mỹ phẩm trước và kiềm dầu trên da

Cũng như kem nền và cushion, nên chọn phấn phủ có tone màu phù hợp với màu da hoặc dạng trong suốt để tệp với màu da. Ngoài ra, nếu thuộc tuýp da dầu thì nên chọn phấn phủ dạng bột, còn các loại da khô hoặc da thường phù hợp với dạng nén hơn.

Má hồng

các loại mỹ phẩm
Phấn má hồng với nhiều loại màu sắc giúp tạo điểm nhấn cho gương mặt

Má hồng thường được biết đến dưới dạng phấn, giúp tạo sự tươi trẻ và rạng rỡ cho khuôn mặt với các tone màu như hồng, cam, nâu sáng,… và có thể cho ra nhiều hiệu quả khác nhau tùy theo cách đánh, vị trí đánh và màu sắc má hồng.

Phấn mắt

Phấn dùng để thoa vào phần giữa lông mày và mí mắt trên, giúp tạo điểm nhấn và chiều sâu cho đôi mắt với nhiều màu sắc khác nhau.

các loại mỹ phẩm
Phấn mắt được sử dụng với nhiều loại cọ trang điểm khác nhau

Thông thường khi trang điểm mắt, người ta sẽ dùng một bảng màu cụ thể với các tone màu tương tự hoặc bổ trợ cho nhau để giúp cho phần mắt và khuôn mặt có tính đồng nhất hơn.

Kẻ lông mày

Lông mày là một nhân tố quan trọng giúp tạo nên thần thái cho khuôn mặt. Việc định hình và tô điểm chân mày giúp tạo điểm nhấn và sự hài hoà trên khuôn mặt. 

các loại mỹ phẩm
Định hình lông mày giúp khuôn mặt trở nên hài hòa và thần thái hơn

Có thể kẻ lông mày bằng các sản phẩm như bút chì kẻ lông mày, gel kẻ lông mày hoặc bảng phấn kẻ lông mày,… và màu sắc lông mày cũng cần phù hợp với màu tóc, tránh sử dụng màu đen tuyền vì rất dễ khiến lông mày bị rậm và “lố” so với toàn bộ khuôn mặt.

Kẻ mắt (eyeliner)

Đây được xem là một bước “nhấn nhá” để làm nổi bật đôi mắt. Tùy vào cách kẻ mắt mà đôi mắt sẽ có được những hiệu ứng khác nhau như làm mắt to hơn, sắc hơn, dài hơn,… 

các loại mỹ phẩm
Kẻ mắt nhằm làm đôi mắt thêm “có hồn” và nổi bật hơn

Tuy nhiên, kẻ mắt lại được nhiều chị em phụ nữ đánh giá là bước khó nhất. Vì vậy, nếu chưa quen thì có thể dùng kẻ mắt dạng chì và dần nâng cấp lên kẻ mắt dạng nước hoặc gel khi đã “chắc tay” hơn, tránh khiến mắt bị lem nhem vì kẻ lỗi.

Mascara

Cũng là một sản phẩm quan trọng giúp tô điểm cho đôi mắt thêm có hồn. Mascara giúp làm cong và dày mi, thường được kết hợp sử dụng với kẹp uốn mi để có một làn mi cong, dày tự nhiên. 

các loại mỹ phẩm
Kẹp, chải mi và chuốt mascara để mi thêm cong và dày hơn

Son môi

Son môi là một trong các loại mỹ phẩm cần có nhất, giúp “thổi hồn” cho lớp trang điểm hoặc chỉ đơn giản là giúp gương mặt có thêm sức sống. Son môi với nhiều màu sắc đa dạng có thể đem đến nhiều hiệu ứng khác nhau, từ tươi tắn, rạng rỡ đến sắc sảo, sang trọng.

các loại mỹ phẩm
Son môi là một trong các loại mỹ phẩm không thể thiếu hàng ngày

Cần lưu ý rằng việc chọn và sử dụng màu son, chất son cũng ảnh hưởng đến màu da cũng như tổng thể lớp trang điểm trên khuôn mặt. Một số màu son tone đỏ hoặc tone nâu đỏ trầm có thể làm sáng da hơn, phù hợp với nhiều tone da. Trong khi một số màu son lại khá “ken” da.

Xịt khóa makeup

Được sử dụng sau khi đã hoàn tất các bước trang điểm, giúp giữ cho lớp trang điểm lâu trôi hơn. Thông thường, xịt khóa makeup cũng được dùng xen kẽ giữa các lớp trang điểm để khóa makeup hiệu quả hơn.

 

Liên hệ với Salub Việt Nam ngay để được hỗ trợ và tư vấn thiết kế – sản xuất chai lọ đựng các loại mỹ phẩm cao cấp dành riêng cho thương hiệu của bạn!

Địa chỉ showroom: 872A Trường Chinh, P15, Tân Bình, TP. HCM

Hotline: 0914.08.44.22

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *