Tìm hiểu những thành phần chống nắng thường gặp an toàn cho da

Sunscreen thường chứa những thành phần giúp chống lại tác động của ánh sáng mặt trời và bảo vệ da. Tuy nhiên, nếu không hiểu rõ về những thành phần này, rất có thể bạn sẽ gặp tình trạng chọn lựa sản phẩm không phù hợp dẫn đến kích ứng và ảnh hưởng đến da.

Cùng Salub Việt Nam tìm hiểu những thành phần thường gặp trong các sản phẩm chống nắng nhé!

Cơ chế hoạt động của kem chống nắng

Tia UV có trong ánh nắng mặt trời có thể thể tác động lên da quanh năm, kể cả khi trời nhiều mây hoặc trong nhà. Kem chống nắng (sunscreen) là sản phẩm quan trọng giúp bảo vệ da khỏi tác động của tia UV, giúp hạn chế cháy nắng, lão hóa da sớm và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư da. 

Kem chống nắng giúp bảo vệ da khỏi tác động của tia UV
Kem chống nắng giúp bảo vệ da khỏi tác động của tia UV

Việc lựa chọn kem chống nắng toàn thân cũng như sunscreen cho da mặt phù hợp không phải là điều dễ dàng bởi vì không phải tất cả các sản phẩm đều mang lại hiệu quả như nhau, đặc biệt là đối với những người có làn da nhạy cảm hoặc đang gặp các vấn đề về da. 

Sunscreen được chia thành hai loại chính:

Kem chống nắng hóa học

Kem chống nắng hóa học hoạt động bằng cách thẩm thấu vào da và hấp thụ tia UV trước khi chúng có thể gây hại cho làn da, thường chứa các hoạt chất như Oxybenzone, Avobenzone, Octisalate, Octocrylene, Homosalate hoặc Octinoxate,… 

Sản phẩm chống nắng hóa học
Sản phẩm chống nắng hóa học

Ưu điểm của loại sunscreen này là khả năng chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời tốt, dễ thẩm thấu vào da và không để lại vệt trắng khi sử dụng.

Kem chống nắng vật lý

Kem chống nắng vật lý hoạt động như một lớp chắn, giúp phản xạ và chống lại tia UV trước khi chúng có thể tiếp xúc với da. Thành phần chính của sản phẩm này thường là Titanium Dioxide, Oxide Kẽm hoặc cả hai. 

Sản phẩm chống nắng vật lý
Sản phẩm chống nắng vật lý

Đây là lựa chọn phù hợp cho những người có làn da nhạy cảm hoặc đang tìm kiếm sản phẩm sunscreen an toàn và hiệu quả cho làn da của mình.

Xem thêm: Tìm hiểu và phân biệt các loại kem chống nắng trên thị trường hiện nay

Những thành phần chống nắng thường gặp

Thành phần chống nắng vật lý

  • Titanium Dioxide

Titanium Dioxide trong các sản phẩm chống nắng body và sunscreen cho da mặt được FDA công nhận là thành phần an toàn và hiệu quả, được chấp nhận sử dụng cho trẻ em từ 6 tháng tuổi. Chất này hoạt động cách phản xạ và phân tán tia UV ra khỏi da, giúp bảo vệ da khỏi tác động của tia UV.

Kem chống nắng chứa Titanium Dioxide
Kem chống nắng chứa Titanium Dioxide

Khi được áp dụng lên da, Titanium Dioxide tạo thành một lớp màng mỏng có khả năng phản xạ các tia UV trước khi chúng thâm nhập vào da, giúp giảm nguy cơ cháy nắng, tổn thương da và bảo vệ da khỏi lão hóa sớm.

  • Zinc Oxide

Kẽm Oxit (Zinc Oxide) là một thành phần thường xuất hiện trong kem chống nắng vật lý, được xem là một chất có khả năng quang hóa giúp bảo vệ da bằng cách tạo ra một lớp màng tán xạ tia UVA và UVB một cách hiệu quả. 

Kem chống nắng chứa Zinc Oxide
Kem chống nắng chứa Zinc Oxide

Zinc Oxide không có nguy cơ gây kích ứng da, được coi là an toàn cho làn da nhạy cảm. Ngoài việc được sử dụng trong kem chống nắng, Zinc Oxide cũng thường được sử dụng trong các sản phẩm trang điểm như phấn nền hay các sản phẩm trang điểm dạng bột.

Xem thêm: Cách chọn lựa và sử dụng kem chống nắng cho mùa hè oi bức

Thành phần chống nắng hóa học

  • Avobenzone

Không giống như các thành phần chống nắng vật lý, Avobenzone hoạt động bằng cách hấp thụ tia UVA thay vì phản xạ, biến đổi tia UVA thành nhiệt và giải phóng năng lượng dưới dạng nhiệt – dạng năng lượng ít gây hại cho da hơn, giúp bảo vệ da khỏi tác động của tia UVA.

Kem chống nắng chứa Avobenzone
Kem chống nắng chứa Avobenzone

Tuy nhiên, vì Avobenzone không có khả năng lọc tia UVB, nó thường được kết hợp với các thành phần khác trong sunscreen để có khả năng bảo vệ da toàn diện hơn. 

Avobenzone là một thành phần tương đối an toàn, nhưng dễ bị phân hủy dưới tác động của ánh nắng mặt trời. Do đó, để tăng thời gian hiệu quả của kem chống nắng, các nhà sản xuất thường phải kết hợp thêm các chất hóa học như Mexoryl.

  • Mexoryl SX

Mexoryl SX là một loại bộ lọc tia cực tím được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm sunscreen và kem dưỡng da với khả năng chặn tia UVA, giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa da. 

Đây là một hoạt chất an toàn và hiếm khi gây kích ứng da, ngay cả những làn da nhạy cảm. Về mặt y tế, Mexoryl SX đã được chấp thuận sử dụng cho người lớn và trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên. 

Khi kết hợp với Avobenzone, khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA được tối ưu và hiệu quả hơn.

  • Oxybenzone

Oxybenzone là một trong những bộ lọc tia UVA hữu cơ rất tốt và được sử dụng phổ biến nhất, chiếm đến 6% sunscreen trên thị trường Hoa Kỳ, được chấp thuận sử dụng với nồng độ cụ thể cho sunscreen ở những quốc gia như Canada, các nước châu Âu, Nhật Bản, Úc,… 

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy Oxybenzone là hoạt chất có hại cho các rạn san hô. Vì thế nên một số nhà phát triển sản phẩm đã tìm cách thay thế hợp chất này bằng những chất có tác dụng tương tự nhưng thân thiện với môi trường hơn như Avobenzone.

  • Octinoxate

Octinoxate là một hoạt chất chống nắng hấp thụ tia UVB phổ biến giúp ngăn ngừa tác hại của ánh nắng mặt trời và bảo vệ da. Khi Octinoxate kết hợp với Avobenzone, hai hoạt chất này có khả năng bảo vệ phổ rộng tuyệt vời chống lại tác động gây bỏng và lão hóa da. 

Thành phần này được cho phép sử dụng trong các công thức sunscreen (tối đa 7-7,5%). Tuy nhiên, Octinoxate đã bị cấm ở Hawaii do tác động tiềm ẩn đối với môi trường, đặc biệt là các rạn san hô.

 

Liên hệ với Salub Việt Nam ngay để được hỗ trợ và tư vấn thiết kế – sản xuất chai lọ mỹ phẩm chống nắng cao cấp dành riêng cho thương hiệu của bạn!

Địa chỉ showroom: 872A Trường Chinh, P15, Tân Bình, TP. HCM

Hotline: 0914.08.44.22

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *