Mỹ phẩm thuần chay: Thông tin, lợi ích và các thương hiệu nổi tiếng 

Trên thị trường ngày nay, mỹ phẩm thuần chay đang trở thành xu hướng phổ biến và được ưa chuộng bởi nhiều người tiêu dùng quan tâm đến môi trường và phát triển bền vững. 

Thế nhưng, chính xác thì mỹ phẩm thuần chay là gì và loại mỹ phẩm này đem lại những lợi ích gì cho làn da cũng như môi trường sống? Cùng Salub Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

Mỹ phẩm thuần chay là gì?

Mỹ phẩm thuần chay là gì?

Mỹ phẩm vegan mỹ phẩm thuần chay là những sản phẩm làm đẹp không chứa bất kỳ thành phần nào có nguồn gốc từ động vật và không được thử nghiệm trên động vật. Thay vào đó, mỹ phẩm thuần chay sử dụng các thành phần chiết xuất từ thực vật.

mỹ phẩm thuần chay
Mỹ phẩm thuần chay là mỹ phẩm không chứa thành phần có nguồn gốc động vật và cũng không thử nghiệm trên động vật

Thông thường, các loại mỹ phẩm thường chứa các thành phần từ động vật như dịch ốc sên, gelatin (một loại collagen trong xương và da động vật), albumin (một loại protein trong huyết thanh động vật),… và cũng được thử nghiệm trên động vật để kiểm tra hiệu quả.

Mỹ phẩm thuần chay với các thành phần chiết xuất từ thực vật là sự lựa chọn không chỉ an toàn cho làn da mà còn cho sự tôn trọng và bảo vệ môi trường và động vật, đóng góp vào việc giảm thiểu sự tác động tiêu cực lên động vật và môi trường.

Mỹ phẩm thuần chay có gì khác với mỹ phẩm hữu cơ?

Cả mỹ phẩm thuần chay và mỹ phẩm hữu cơ đều sử dụng các thành phần từ thực vật và không chứa thành phần từ động vật, đều được sản xuất từ những nguyên liệu an toàn, không gây nhạy cảm cho da. Cả hai đều phù hợp với những người quan tâm đến sự tự nhiên và bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, mỹ phẩm thuần chay và mỹ phẩm hữu cơ đều có những điểm khác nhau:

 • Mỹ phẩm thuần chay

Không chứa bất kỳ thành phần nào từ động vật và không thử nghiệm trên động vật.

 • Mỹ phẩm hữu cơ
mỹ phẩm thuần chay
Mỹ phẩm hữu cơ bao gồm các thành phần được sản xuất theo quy trình hữu cơ

Mỹ phẩm hữu cơ được sản xuất từ các nguyên liệu được trồng và sản xuất theo quy trình hữu cơ, không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu hoặc chất bảo quản độc hại và cũng không được kiểm nghiệm trên động vật. 

 • Tiểu kết

Trong khi mỹ phẩm thuần chay tập trung vào việc loại bỏ hoàn toàn các thành phần động vật và thử nghiệm trên động vật, thì mỹ phẩm hữu cơ tập trung vào việc sử dụng nguyên liệu hữu cơ và không kiểm nghiệm trên động vật.

Cách nhận biết mỹ phẩm thuần chay

 • Logo “Vegan”

Kiểm tra bao bì sản phẩm để xem có logo “Vegan” xuất hiện hay không. Logo này thường được cung cấp bởi các tổ chức chứng nhận, chẳng hạn như Vegan Action hoặc The Vegan Society. 

mỹ phẩm thuần chay
Một số logo chứng nhận mỹ phẩm thuần chay
 • Thành phần từ thực vật

Đọc kỹ thành phần trên bao bì để xác định các thành phần hoàn toàn từ thực vật và không chứa bất kỳ thành phần nào từ động vật, như dầu hạnh nhân, dầu dừa, dầu hướng dương, lô hội và các loại chiết xuất thực vật khác.

 • Loại bỏ các thành phần động vật

Các thành phần có nguồn gốc từ động vật có thể kể đến là ngọc trai, gel ốc sên, protein, cochineal (E120), collagen, gelatin, sáp ong, sữa ong chúa,… 

 • Tìm hiểu thương hiệu

Nếu có một thương hiệu mỹ phẩm thuần chay nổi tiếng, hãy tìm hiểu về chính sách, quy trình sản xuất, thử nghiệm, thành phần sử dụng và các giấy chứng nhận liên quan đến “vegan”. 

Những thương hiệu uy tín thường sẽ ghi rõ thông tin về tính thuần chay và các tiêu chuẩn mà họ tuân thủ.

Các thành phần quan trọng trong mỹ phẩm thuần chay 

Dầu thực vật 

Các loại dầu thực vật như dầu hạnh nhân, dầu hướng dương và dầu cỏ mỡ thường được sử dụng làm thành phần chính trong mỹ phẩm thuần chay, giúp cung cấp độ ẩm và dưỡng chất cho da một cách tự nhiên và không gây kích ứng.

Chiết xuất thực vật

Các chiết xuất từ cây cỏ, quả và hạt thực vật như lô hội, trà xanh và hạt nho được sử dụng để làm dịu da, làm mờ vết thâm và tăng cường sức sống cho làn da.

Tinh chất thảo dược

Tinh chất từ các loại thảo dược như hoa cúc, cây xạ đen và cam thảo được sử dụng để làm dịu da, giảm viêm nhiễm và cải thiện tình trạng da tổn thương.

Lợi ích khi sử dụng mỹ phẩm thuần chay

 • Dưỡng chất từ thiên nhiên

Mỹ phẩm thuần chay chứa nhiều thành phần dưỡng chất được chiết xuất từ thiên nhiên, giúp điều trị và nuôi dưỡng da, mang đến cho người dùng làn da khỏe đẹp mà không gây tổn thương cho động vật hoặc ảnh hưởng đến môi trường.

 • Giảm khả năng kích ứng da nhạy cảm

Bảng thành phần của mỹ phẩm thuần chay ngắn hơn và ít các hóa chất mạnh so với sản phẩm thông thường, giúp giảm thiểu khả năng gây kích ứng và đặc biệt hữu ích cho những người có làn da nhạy cảm.

mỹ phẩm thuần chay
Mỹ phẩm thuần chay phù hợp với người có làn da nhạy cảm
 • Dưỡng ẩm và cân bằng da

Phần lớn thành phần thiên nhiên trong mỹ phẩm thuần chay chứa nhiều nước, hỗ trợ quá trình hydrat hóa, làm mềm da khô và giảm tiết nhờn cho da dầu. Điều này giúp da luôn mềm mại và cân bằng.

 • Tác động dài hạn tích cực cho da

Nhược điểm của mỹ phẩm thuần chay có thể là hiệu quả chậm hơn và yêu cầu sự kiên nhẫn nhiều hơn so với mỹ phẩm thông thường. Tuy nhiên, việc sử dụng mỹ phẩm thuần chay trong thời gian dài sẽ không gây hại hoặc ảnh hưởng không tốt cho da như với một số loại mỹ phẩm thông thường. 

 • Bảo vệ môi trường
mỹ phẩm thuần chay
Sử dụng mỹ phẩm thuần chay là góp phần giảm thiểu tác động xấu đến môi trường và động vật

Chăn nuôi gia súc, gia cầm và các quy trình liên quan đến động vật là một trong những nguyên nhân gây biến đổi khí hậu. Hạn chế sử dụng các sản phẩm liên quan đến động vật như sử dụng mỹ phẩm thuần chay đồng nghĩa với việc góp phần bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. 

Xem thêm: Sản xuất chai lọ mỹ phẩm thân thiện với môi trường

Lưu ý quan trọng khi sử dụng mỹ phẩm thuần chay

 • Lựa chọn loại mỹ phẩm thuần chay phù hợp với từng loại da

Việc sử dụng mỹ phẩm thuần chay phù hợp với từng loại da là điều cần thiết để đạt được hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi sử dụng mỹ phẩm thuần chay cho từng loại da:

Da khô: Chọn các sản phẩm chứa dầu thực vật và thành phần dưỡng ẩm để cung cấp độ ẩm cho da khô và giảm tình trạng bong tróc.

Da dầu: Sử dụng các sản phẩm có chứa chiết xuất thực vật và tinh chất thảo dược để làm sạch da dầu một cách nhẹ nhàng và điều chỉnh lượng dầu tiết ra.

Da nhạy cảm: Lựa chọn mỹ phẩm thuần chay không chứa hương liệu và thành phần gây kích ứng như dầu tổng hợp và cồn để tránh gây kích ứng cho da nhạy cảm.

 • Hạn sử dụng

Tùy thuộc vào thành phần của sản phẩm, hạn sử dụng có thể khác nhau. Sản phẩm có thành phần tự nhiên như dầu thực vật và bột thực vật thường có hạn sử dụng lâu hơn, nhờ vào chất bảo quản tự nhiên có trong nguyên liệu.

 • Giá trị cao hơn
mỹ phẩm thuần chay
Mỹ phẩm thuần chay mang đến nhiều lợi ích về công dụng chăm sóc da và cả những lợi ích bền vững nên có giá trị cao hơn mỹ phẩm thông thường

Đa số mỹ phẩm thuần chay có giá cao hơn so với mỹ phẩm thông thường. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào thương hiệu, nguyên liệu và bao bì của sản phẩm.

Xem thêm: Top 10+ thương hiệu dược mỹ phẩm và mỹ phẩm cho Spa tốt nhất 

7 thương hiệu mỹ phẩm thuần chay được ưa chuộng nhất hiện nay

Cocoon Việt Nam

Cocoon Việt Nam là một thương hiệu mỹ phẩm được thành lập vào năm 2014. Sản phẩm của Cocoon được chiết xuất từ các thành phần thực vật phổ biến và quen thuộc tại Việt Nam như bí đao, hoa hồng, rau má, bưởi, lô hội,… 

Điều này đã thu hút sự quan tâm của người dùng, vì họ không chỉ có thể sử dụng mỹ phẩm thuần chay mà còn giúp nông dân Việt Nam tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp.

mỹ phẩm thuần chay
Thương hiệu mỹ phẩm thuần chay Cocoon Việt Nam

Cocoon có 4 dòng sản phẩm chính là

 • Chăm sóc tóc
 • Chăm sóc da mặt
 • Chăm sóc cơ thể
 • Chăm sóc – dưỡng môi

Giá thành sản phẩm của Cocoon rất phải chăng và phù hợp với thu nhập của người dân Việt Nam, dao động từ khoảng 32.000 – 385.000đ.

Klairs

Klairs là một trong những thương hiệu mỹ phẩm thuần chay 100% hàng đầu Hàn Quốc, luôn tuân thủ triết lý thân thiện với môi trường với khẩu hiệu “Simple Is The Best” (Đơn giản là tốt nhất).

Klairs đã tiến hành nghiên cứu sâu về các nguyên liệu tự nhiên khác nhau, thử nghiệm kỹ lưỡng tại phòng thí nghiệm dưới sự hỗ trợ của các bác sĩ da liễu hàng đầu. Từ đó, thương hiệu tạo ra các sản phẩm giúp cải thiện độ đàn hồi của da, an toàn và lành tính, đồng thời làm dịu da kích ứng. 

mỹ phẩm thuần chay
Mỹ phẩm thuần chay Klairs nổi tiếng của Hàn Quốc

Một số sản phẩm nổi bật của thương hiệu Klairs bao gồm:

 • Vitamin C Klairs freshly juiced vitamin drop
 • Kem dưỡng Klairs midnight blue calming cream
 • Kem dưỡng Klairs rich moist soothing cream
 • Serum Klairs midnight blue youth activating drop

Giá tham khảo: Khoảng 62.000 – 590.000đ

The Body Shop

The Body Shop là một thương hiệu mỹ phẩm thiên nhiên nổi tiếng từ Anh, được thành lập vào năm 1976 và nổi tiếng với việc sử dụng các chiết xuất tự nhiên (tuy không phải là 100% thuần chay, một số sản phẩm vẫn có thành phần mật ong hoặc sáp ong). 

Tuy nhiên, thương hiệu cũng có một dòng sản phẩm mỹ phẩm thuần chay riêng trên trang web và cửa hàng của mình để người dùng có thể tự do lựa chọn.

mỹ phẩm thuần chay
Dòng mỹ phẩm thuần chay của The Body Shop

Một số sản phẩm không thể bỏ qua từ thương hiệu này là:

 • Sữa rửa mặt Tea Tree SKin Clearing Foaming Cleanser
 • Nước Cân Bằng Tea Tree Skin Clearing Toner cho da mụn
 • Nước Cân Bằng Vitamin E Hydrating Toner dưỡng ẩm
 • Tinh Dầu Tràm Trà Tea Tree Oil cho da mụn
 • Mặt nạ The Body Shop Tea Tree Skin Clearing Clay Mask

Giá tham khảo: Khoảng 100.000 – 1.600.000đ

Sukin

Sukin là một thương hiệu mỹ phẩm hữu cơ đến từ Australia, nổi tiếng với các sản phẩm chiết xuất từ thảo mộc, thực vật và tinh dầu đã được kiểm nghiệm an toàn, không chứa các chất tẩy rửa mạnh, nước hoa tạo mùi, màu nhân tạo, dẫn xuất động vật, dầu khoáng,…

Trong thành phần của Sukin có sử dụng phenoxyethanol dưới 1% như một hệ thống bảo quản để ngăn vi khuẩn và nấm mốc xâm nhập, đồng thời bảo đảm an toàn cho da và sức khỏe của người dùng.

mỹ phẩm thuần chay
Mỹ phẩm thuần chay Sukin của Úc

Sukin tuân thủ 4 nguyên tắc chính trong mỗi sản phẩm:

 • Skincare doesn’t cost the Earth: Không gây tác động tới môi trường
 • Carbon Neutral: Tối thiểu hóa lượng carbon
 • Cruelty Free: Không thử nghiệm trên động vật
 • Vegan: Thuần chay với các thành phần nguồn gốc thực vật

Sukin có các dòng sản phẩm nổi bật:

 • Tẩy trang – sữa rửa mặt
 • Toner – mặt nạ
 • Tẩy tế bào chết
 • Tinh dầu và serum
 • Kem dưỡng da, chống nắng
 • Chăm sóc tóc và cơ thể
 • Mỹ phẩm cho nam
 • Sản phẩm Trilogy

Giá tham khảo: Khoảng 350.000 – 1.400.000đ

Aromatica

Aromatica là một thương hiệu mỹ phẩm thuần chay hữu cơ đến từ Hàn Quốc, cung cấp một loạt các sản phẩm chăm sóc cơ thể như dầu gội đầu, chăm sóc da, kem đánh răng, xà phòng rửa bát và nhiều sản phẩm khác.

Aromatica đặc biệt chú trọng vào việc tăng cường nhận thức về đối xử với động vật thông qua việc tạo ra các sản phẩm thuần chay, thân thiện với môi trường, giảm thiểu chất thải, sử dụng bao bì có thể tái chế và sử dụng các thành phần bền vững và thiên nhiên.

mỹ phẩm thuần chay
Mỹ phẩm thuần chay Aromatica

Aromatica nổi tiếng với các sản phẩm hỗ trợ nuôi dưỡng các lớp biểu bì, chống lão hóa và làm săn da sâu. Đây là những dòng sản phẩm thuần chay mà bạn nên thử.

Giá tham khảo: Khoảng 91.000 – 1.450.000đ

Melixir

Melixir là một thương hiệu mỹ phẩm thuần chay dành cho da nhạy cảm đến từ Hàn Quốc, được chứng nhận là mỹ phẩm sạch, bền vững và không gây dị ứng với các thành phần chiết xuất từ thực vật 100%.

Các chất bảo quản trong sản phẩm Melixir cũng được chiết xuất từ thực vật hữu cơ, đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho da. Nếu bạn gặp các vấn đề như mụn đỏ, da dầu hoặc da khô, Melixir sẽ là cái tên bạn đang tìm kiếm.

mỹ phẩm thuần chay
Dòng son thuần chay của thương hiệu mỹ phẩm thuần chay Hàn Quốc Melixir

Melixir cung cấp một loạt các sản phẩm đa dạng: son dưỡng môi, kem dưỡng tay, sữa rửa mặt, nước hoa hồng và nhiều sản phẩm khác. 

Giá tham khảo: Khoảng 280.000 – 1.000.000đ

I’m from

I’m from là một thương hiệu mỹ phẩm thuần chay nổi tiếng đến từ Hàn Quốc với thành phần tự nhiên có nguồn gốc từ các trang trại địa phương ở Hàn Quốc như ngải cứu, gạo tẻ,…

Một trong những tác dụng lớn nhất của mỹ phẩm I’m from là khả năng cấp ẩm tức thì, dưỡng da nhẹ nhàng và nuôi dưỡng làn da mềm mại, căng tràn sức sống. I’m from đã được nhiều YouTuber khuyên dùng và gợi ý vì chất lượng tuyệt vời mà giá thành lại phải chăng.

mỹ phẩm thuần chay
Mỹ phẩm thuần chay I’m from

Một số sản phẩm nổi bật của hãng có thể kể đến như:

 • Mặt nạ dưỡng ẩm chiết xuất gạo Yeoju I’m from rice mask
 • Gel dưỡng ẩm I’m from Vitamin Tree Water-gel hỗ trợ kiểm soát dầu
 • Tinh chất ngải cứu I’m from mugwort essence phục hồi da nhạy cảm

Giá tham khảo: Khoảng 66.000 – 705.000đ

 

Liên hệ với Salub Việt Nam ngay để được hỗ trợ và tư vấn thiết kế – sản xuất chai lọ mỹ phẩm thuần chay cao cấp dành riêng cho thương hiệu của bạn!

Địa chỉ showroom: 872A Trường Chinh, P15, Tân Bình, TP. HCM

Hotline: 0914.08.44.22

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *