Tìm hiểu về nhựa PETG: Đặc điểm, ứng dụng và quy trình sản xuất chai lọ mỹ phẩm nhựa PETG

Tuy không phải là một loại nhựa quá phổ biến, nhưng PETG lại là một chất liệu cao cấp khá quen thuộc trong sản xuất chai lọ mỹ phẩm với những ưu điểm nổi trội. Cùng Salub Việt Nam khám phá nhựa PETG trong bài viết sau:

Tìm hiểu về nhựa PETG

Nhựa PETG là một loại nhựa đặc biệt biến thể từ nhựa PET, thuộc nhóm Polyester, có tên hóa học là Polyethylene Terephthalate Glycol. PETG có tỷ trọng khoảng 1.27 g/cm3 (theo tiêu chuẩn ISO 1183) và khả năng hấp thụ nước chỉ 0.146%.

Nhựa PETG là một loại nhựa biến thể từ nhựa PET
Nhựa PETG là một loại nhựa biến thể từ nhựa PET

Đặc điểm nổi bật

 • Độ dẻo dai tốt

Một trong những đặc điểm nổi bật của PETG là khả năng co dãn và đàn hồi tốt, cho phép chất liệu này được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng khác nhau.

 • Kháng hóa chất và độ bám dính

PETG có khả năng kháng hóa chất tốt và có độ bám dính cao, phù hợp cho với ứng dụng cần chịu đựng sự tác động của các hóa chất và cần có tính bền bỉ trong thời gian dài như bao bì mỹ phẩm, dược phẩm.

Nhựa PETG được ứng dụng trong sản xuất chai lọ, bao bì mỹ phẩm
Nhựa PETG được ứng dụng trong sản xuất chai lọ, bao bì mỹ phẩm
 • Khả năng chống va đập và rơi vỡ

PETG có khả năng chống va đập và rơi vỡ tốt, thậm chí tốt hơn cả nhựa acrylic. 

 • Ổn định nhiệt

Loại nhựa này còn có khả năng duy trì tính ổn định ở nhiệt độ cao, thích hợp cho các ứng dụng trong môi trường có nhiệt độ biến đổi.

 • Giảm thiểu oxy hóa và ố vàng

Nhựa PETG cũng giúp giảm thiểu hiện tượng oxy hóa do nhiệt và ố vàng không mong muốn khi tiếp xúc với tia UV, giúp sản phẩm duy trì vẻ đẹp và tính chất lâu bền.

Ưu điểm của PETG

PETG có một số ưu điểm đáng chú ý như:

 • Khả năng chống va đập

PETG là loại nhựa vượt trội trong khả năng chống va đập so với Acrylic và gần sánh ngang với khả năng chống va đập của PC, là lựa chọn số một cho các ứng dụng đòi hỏi tính an toàn và độ bền.

 • Điều hình dễ dàng

PETG có khả năng định hình nhiệt và định hình chân không, có thể ứng dụng trong nhiều loại sản phẩm có hình dạng phức tạp.

 • An toàn 

PETG thường được sử dụng làm bao bì cho thực phẩm như hộp đựng thực phẩm và chai đựng đồ uống dạng lỏng vì đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và không gây độc hại cho sức khỏe.

 • Tái chế

Tương tự như PET, nhựa PETG cũng có khả năng tái chế giúp giảm áp lực với môi trường và góp phần vào xu hướng phát triển bền vững trong sản xuất công nghiệp.

Nhựa PETG có thể tái chế, góp phần bảo vệ môi trường
Nhựa PETG có thể tái chế, góp phần bảo vệ môi trường

Xem thêm: Nhựa PETG: Đặc tính, ứng dụng và tác động môi trường 

Ứng dụng của PETG

Nhờ tính linh hoạt và độ bền của mình mà PETG có rất nhiều ứng dụng khác nhau:

 • Chế tạo sản phẩm cuối cùng

PETG thường được sử dụng để tạo ra các sản phẩm cuối cùng như vỏ máy móc, bộ phận máy móc và nhiều sản phẩm tiêu dùng.

 • Chế tạo nguyên mẫu

PETG là một vật liệu thường dùng để chế tạo nguyên mẫu trong quá trình phát triển sản phẩm mới.

 • Chế tạo mockup sản phẩm

Sự linh hoạt của PETG giúp cho việc chế tạo các mẫu thử nghiệm và mockup sản phẩm trở nên dễ dàng và hiệu quả.

 • Chế tạo đồ gá, đồ giá đỡ, dụng cụ

PETG cũng được sử dụng để chế tạo đồ gá, đồ giá đỡ và dụng cụ trong nhiều ứng dụng khác nhau.

 • Sản xuất bao bì và túi đóng gói

Do tính chất an toàn, PETG thường được sử dụng để sản xuất bao bì và túi đóng gói cho thực phẩm, đồ uống, mỹ phẩm và dược phẩm.

Bao bì mỹ phẩm nhựa PETG
Bao bì mỹ phẩm nhựa PETG
 • Linh kiện cơ khí và kỹ thuật

Nhựa PETG cũng được ưa chuộng trong việc sản xuất các linh kiện cơ khí và kỹ thuật do khả năng chịu nhiệt và độ bền tốt.

Quy trình sản xuất nhựa PETG

Chuẩn bị nguyên liệu

Để bắt đầu quy trình sản xuất nhựa PETG, điều quan trọng là cần có các nguyên liệu cơ bản chất lượng cao. Nhựa PETG thường được tạo ra từ tinh thể hóa dầu, nên việc lựa chọn nguồn cung cấp chính của các hidrocacbon cơ bản trở nên quan trọng. 

Nguyên liệu để sản xuất PETG cần đáp ứng khả năng tạo ra một loại nhựa trong suốt với tính cơ học xuất sắc, có thể chống cháy và có khả năng tái tái chế.

Tạo hạt nhựa

Sau khi đã có đủ nguyên liệu cơ bản, quá trình sản xuất tiếp theo là tạo hạt nhựa PETG. Để làm điều này, nguyên liệu dầu được đưa vào các lò chảy và sau đó được đẩy qua các khuôn để tạo thành hạt nhựa nhỏ. 

Hạt nhựa PETG
Hạt nhựa PETG

Điều quan trọng là sự kiểm soát nhiệt độ và áp suất chính xác để đảm bảo rằng hạt nhựa được tạo ra có chất lượng cao và đáp ứng được các tiêu chuẩn cụ thể.

Tinh chế nhựa

Hạt nhựa được tạo thành sẽ được đưa vào lò để tinh chế và loại bỏ các tạp chất, đảm bảo hạt nhựa có độ trong suốt tốt và khả năng tái chế cao.

Ép đùn

Quá trình ép đùn là một phần quan trọng của quy trình sản xuất nhựa PETG. Trong quá trình này, hạt nhựa được đưa vào máy ép đùn để nung nóng và ép thành các lá nhựa mỏng. 

Điều quan trọng của quá trình này là kiểm soát nhiệt độ và áp suất chính xác, đảm bảo rằng lá nhựa cuối cùng có độ dẻo và độ trong suốt mong muốn.

Xem thêm: Quy trình sản xuất chai lọ mỹ phẩm thương hiệu cao cấp

Sản xuất sản phẩm cuối cùng

Sau khi lá nhựa đã được ép đùn, chúng được cắt thành các tấm nhựa PETG hoặc đưa vào sản xuất sản phẩm cuối cùng. Quá trình này thường được thực hiện bằng cách sử dụng các máy cắt chuyên dụng hoặc máy ép nhiệt để tạo ra các sản phẩm có hình dạng và kích thước cụ thể.

Kiểm tra chất lượng

Sản xuất nhựa PETG không chỉ dừng lại ở việc sản xuất sản phẩm mà còn phải luôn chú ý kiểm tra chất lượng nhằm đảm bảo sản phẩm nhựa PETG đáp ứng được mọi nhu cầu của các ứng dụng và người tiêu dùng.

 

Liên hệ với Salub Việt Nam ngay để được hỗ trợ và tư vấn thiết kế – sản xuất chai lọ mỹ phẩm nhựa PETG dành riêng cho thương hiệu của bạn!

Địa chỉ showroom: 872A Trường Chinh, P15, Tân Bình, TP. HCM

Hotline: 0914.08.44.22

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *